Bạn có biết thuật ngữ chế tác trang sức

Vẻ đẹp tinh xảo của món trang sức nhỏ bé khiến phái đẹp mê mẩn nhưng cũng giật mình với giá trị tạo nên đẳng cấp. Thế nhưng bạn có biết được các nghệ nhân kim hoàn đã nỗ lực thế nào để tạo ra kiệt tác để đời đó không?

Vẻ đẹp tinh xảo của món trang sức nhỏ bé khiến phái đẹp mê mẩn nhưng cũng giật mình với giá trị tạo nên đẳng cấp. Thế nhưng bạn có biết được các nghệ nhân kim hoàn đã nỗ lực thế nào để tạo ra kiệt tác để đời đó không? Hãy cùng Precious Le tìm hiểu về thuật ngữ chế tác trang sức.

1. Invisible setting

Invisible setting - Hay công nghệ chế tác không chấu – là một kỹ thuật mà các viên đá quý được kết vào những dãy mấu cực nhỏ đến mức bạn không thể nhìn thấy . Đây được xem là một trong những công nghệ chế tác trang sức kim cương và đá màu hiện đại nhất hiện nay. Vào năm 1933, Van Cleef & Arpels đã sáng chế kỹ thuật này và đặt tên là Mystery Set. Vì mức độ phức tạp và kỳ công của kỹ thuật nên chỉ một số lượng giới hạn những món trang sức được các hãng chế tác theo công nghệ này. Để làm ra một chấu đơn, các nghệ nhân phải làm việc chăm chỉ suốt gần 300 giờ.

2. Solitaire

Thuật ngữ chỉ một loại đá quý duy nhất để làm nên một món trang sức. Ví dụ như nhẫn Solitaire – là chiếc nhẫn nạm duy nhất một viên kim cương và thường dùng để cầu hôn.

Nhẫn Cartier – Solitaire bằng bạch kim đính kim cương

3. Facet cut

Trong thủ thuật cắt mài đá quý, kiểu cắt là cách thức mà thợ cắt mài sắp xếp các mặt giác của một viên đá. Có 3 kiểu cắt cơ bản: Brilliant cut, step cut và mixed cut. Brilliant cut là kiểu cắt mà các mặt giác tỏa ra từ phần trên (crown) hoặc phần dưới (pavilion) của viên đá. Step cut có các mặt giác đồng tâm cả ở phần trên và phần dưới viên đá. Mixed cut là kiểu kết hợp của brilliant cut và step cut. Ngoài những kiểu cơ bản này, các nghệ nhân có thể thêm vào, bớt đi hoặc sắp xếp lại các mặt giác theo hình dáng tự nhiên của viên đá để tạo ra kiểu cắt mới, đó là facet cut. Thông thường, nghệ nhân sẽ chọn kiểu facet sao cho viên đá giữ được kích cỡ và trọng lượng lớn nhất. Bên cạnh hình dạng tròn thường thấy của brilliant cut, kiểu cắt facet thường có hình dạng heart, pear và cushion.

Nhẫn đính đá cắt theo kiểu facet

4. Cabochon

Là thủ thuật cắt mà phần trên viên đá được cắt và mài bóng thành hình dạng vòm, phần dưới cắt phẳng hoặc cong. Cabochon thường được sử dụng cho những loại đá mờ đục như opal hay ngọc lam, trái ngược với faceted – kiểu cắt có nhiều mặt giác thường được dùng trên các loại đá trong suốt như kim cương. Thuật ngữ này bắt nguồn từ tiếng Pháp: caboche, có nghĩa là mái vòm nhỏ.

Nhẫn vàng đính đá quý dùng thủ thuật cắt cabochon, Bvlgari. Bvlgari là một trong số ít hãng trang sức dùng kỹ thuật cắt này

5. Pave

Là sự sắp xếp những viên đá quý nhỏ gần nhau sao cho giữa chúng trông không có khoảng cách nào mà giống như nằm trên cùng một bề mặt. Trong kỹ thuật pave, các nghệ nhân thường sử dụng kim cương và cố định chúng bằng những mấu kim loại siêu nhỏ ở giữa.

Nếu bạn tìm hiểu quá trình đá quý nhiều màu sắc được cắt tỉa nhiều mặt sẽ rất kinh ngạc về sự phức tạp trong thiết kế và khối lượng công việc cùng sự kiên nhẫn phải đầu tư để có được một sản phẩm ưng ý trở  thành tuyệt tác.

==>> Những điều chưa biết về đá quý cắt kiểu facet

6. Fine and high jewellery

Cả fine jewellery và high jewellery đều được chế tác từ các kim loại quý như vàng hoặc bạch kim. Tuy nhiên, high jewellery đắt giá hơn do sử dụng những loại đá quý và hiếm hơn.

 

Vòng cổ high jewellery đính kim cương, ngọc hồng lựu, rubellite, ruby và sapphire, Wendy Yue

Hy vọng qua bài viết bạn có thể lựa hiểu thêm về các thuật ngữ trong chế tác trang sức. Mọi thắc mắc về đá quý thiên nhiên vui lòng truy cập website hoặc địa chỉ dưới đây.

PRECIOUS LÊ

Địa chỉ: 44 Hàng Bông - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội

Hotline: 098 999 8693/ 0943 424568 

Website: http://preciousle.com 

Email: preciouslecare@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/preciousledaquythiennhien/

 

Các tin khác
Liên hệ