Bao Thể Sillimanite Trong Ruby

Mật độ dầy đặc như vậy của các bao thể này hiếm khi được quan sát thấy trong các viên đá được gửi đến phòng giám định GIA. Bản thân sillimanite không phải là một khoáng vật đặc biệt hiếm gặp, đặc biệt là trong đá chủ amphibolite, vậy tại sao nó lại không được nhìn thấy trong các viên Ruby được phân tích trước đây

Gần đây, phòng giám định GIA ở New York đã nhận giám định nguồn gốc của một viên Ruby có các bao thể dạng hình trụ đáng chú ý. Các bao thể dài, hình lăng trụ và trong suốt, thường tập trung thành từng bó nhỏ nằm khắp viên đá . May mắn thay, một vài bao thể hình kim này đã đâm ra đến bề mặt, cho phép quang phổ Raman laser xác định các các bao thể bí ẩn đó là khoáng vật sillimanite, một khoáng vật aluminosilicate hình thành trong đá biến chất cấp cao, bao gồm cả tướng amphibolite. Với công thức hóa học của Al2SiO5, sillimanite, một dạng đa hình của andalusite và kyanite, thường được nhìn thấy trong Ruby.

Đá Ruby thiên nhiên

Ruby rất đa dạng về màu đỏ của khoáng chất corudom, 1 khoáng chất cứng nhất trên trái đất, trong đó Sapphire cũng rất đa dạng. Khoáng chất corudom trong thì không màu. Nhưng có nguyên tố bên trong như crom, sắt, titan, hay vanadium thì có màu. Những loại đá quý này có độ cứng cao. Trong bảng đo độ cứng, nó có độ cứng là 9 đứng thứ 2 chỉ sau có kim cương. Chỉ có khoáng chất corundum màu đỏ mới được gọi là Ruby, còn các màu khác thì được phân loại thành Sapphire. 

==>>  Đặc tính của Ruby bạn biết chưa

Phổ khối – plasma cảm ứng kép – bắn laser (LA-ICP-MS) của viên Ruby cho thấy nồng độ sắt đặc biệt cao là 7100 – 7410 ppmw. Kết hợp thành phần nguyên tố hóa học trong đá và các bao thể cho thấy đá có nguồn gốc từ đá chủ amphibolite, một hệ tầng biến chất phức tạp (NCL). Các nguồn Ruby trong NCL bao gồm các quốc gia Đông Phi như Mozambique, Madagascar và Tanzania, trái ngược với các nguồn biến chất thuần túy như ở Miến Điện và Việt Nam.

Các bó sillimanite hình kim mịn xuyên cắt bên trong Ruby chủ. Ảnh chụp hiển vi của Tyler Smith; trường quan sát 1,76 mm.

Các bó sillimanite hình kim mịn xuyên cắt bên trong Ruby chủ. Ảnh chụp hiển vi của Tyler Smith; trường quan sát 1,76 mm.

Mật độ dầy đặc như vậy của các bao thể này hiếm khi được quan sát thấy trong các viên đá được gửi đến phòng giám định GIA. Bản thân sillimanite không phải là một khoáng vật đặc biệt hiếm gặp, đặc biệt là trong đá chủ amphibolite, vậy tại sao nó lại không được nhìn thấy trong các viên Ruby được phân tích trước đây tại GIA? Do thói quen ưa thích của bao thể dạng kim là thường tập trung dày đặc, sillimanite trong Ruby có khả năng ảnh hưởng đến độ trong suốt, có khả năng dẫn đến đánh giá là Ruby chất lượng không quý trong mờ đến đục. Những viên đá như vậy không thường xuyên được gửi đến GIA. Thật là thú vị khi thấy các bao thể khoáng vật ít phổ biến như thế này trong phòng giám định, vì chúng cung cấp thêm những hiểu biết quý giá về Ruby Đông Phi. 

(Theo Virginia Schneider và Tyler Smith, GIA, New York, phần Micro-World, quyển G&G Winter 2018)

Các tin khác
Liên hệ