Các đặc tính khái quát của đá Peridot

Đá Peridot là tên theo tiếng Anh dùng để chỉ một biến thể có màu lục của khoáng vật olivin, là loại silicat chứa Mg và Fe. 

Đá Peridot là tên theo tiếng Anh dùng để chỉ một biến thể có màu lục của khoáng vật olivin, là loại silicat chứa Mg và Fe. Với màu sắc lục phớt vàng đặc trưng (màu oliu)đây là một đá quý hết sức đặc biệt, có trong các đá tạo ra từ núi lửa và trong cả thiên thạch rơi xuống trái đất. Người La Mã gọi Peridot là “Emerald hoàng hôn” vì màu lục của chúng không tối vào ban đêm và vẫn thấy được dưới ánh đèn. Peridot là loại đá đại diện cho những người sinh tháng 8.

Các đặc tính khái quát của đá Peridot

1. Thành phần hoá học và cấu trúc tinh thể

Peridot có tỷ lệ sắt ít hơn 15% và bao gồm Niken và Crom là nguyên tố vi lượng cũng có thể đóng góp vào sự màu Peridot tốt nhất. Một số hòn đá có một ánh của màu nâu và ít-cao được đánh giá cao .

==>> Precious Le khơi gợi trỗi dậy của trang sức đá quý màu

1.1. Thành phần hoá học:

Là silicat Mg, Fe có công thức hoá học (Mg, Fe2 )SiO4 .

1.2. Cấu trúc tinh thể

- Tinh hệ: Trực thoi.

- Dạng tinh thể: Tinh thể hoàn chỉnh thường hiếm, đôi khi ở dạng tấm hoặc lăng trụ ngắn.

Đá Peridot quý luôn toát lên vẻ đẹp lung linh

2. Các tính chất vật lý và quang học

Các hiệu ứng quang học là điểm mạnh giúp đá quý luôn toát lên vẻ đẹp lung linh, rực rỡ dưới ánh sáng tự nhiên.

2.1. Các tính chất vật lý

- Độ cứng : 6,5 - 7

- Tỷ trọng : 3,27 - 3,37

- Cát khai : Rõ theo [010], không hoàn toàn theo [100]

2.2. Tính chất quang học:

- Chiết suất : 1,654 - 1,690

- Lưỡng chiết suất : 0,036

- Màu sắc : vàng lục đặc trưng, lục oliu đôi khi nâu nhạt.

- Ánh : Thuỷ tinh mạnh gần như kim cương

- Tính phát quang : Không

- Phổ hấp thụ : 6530, 5530, 5290, 4970, 4950, 4930, 4730, 4530

- Tính đa sắc : rất yếu, không màu tới lục nhạt, lục oliu.

- Các hiệu ứng quang học đặc biệt: Không

3. Bao thể:

Các bao thể thường gặp trong Peridot là cromdiopsit, cromspinen, phlogopit và các bao thể anhydrit dạng tấm, lá. Trong Peridot của Việt Nam thường gặp các bao thể khoáng vật dạng 8 mặt tự hình của cromit cùng với các bao thể phlogopit ...

4. Đặc điểm phân bố trên thế giới và Việt Nam

Nguồn cung cấp Peridot chủ yếu cho thế giới là vùng Biển đỏ đã được khai thác từ 3500 năm trước đây, một số lượng lớn được khai thác ở Miến Điện (cách Mogok 30 km về phía đông bắc). Bên cạnh đó Peridot còn được khai thác ở Australia (bangQueensland), Braxin (mỏ Minas Gerais), Nam Phi cùng với khai thác kim cương, Mỹ, Zaia... ở Châu Âu Peridot được khai thác chủ yếu ở Na Uy.

Peridot – Emerald hoàng hôn chiều tà

Ở Việt Nam Peridot được khai thác nhiều trong bazan miền nam Việt Nam, Peridot được kết tinh ở giai đoạn đầu của hoạt động phun trào macma và hình thành nên các nodule. Khu vực khai thác nhiều nhất hiện nay là vùng Hàm Rồng (Gia Lai), Lâm Đồng.

5. Ý nghĩa của đá Peridot

Đá quý Peridot được sử dụng hàng nghìn năm trước và có tên gọi lịch sử  là Olivine. Tác động của loại đá này cộng hưởng với tần số tăng trưởng. Vì thế nó là loại đá quý đáng chú ý để biểu lộ sự mong muốn.

Peridot là loại đá có màu sắc kết hợp giữa Vàng cao quý và Xanh lục hi vọng nên nó giúp người đeo xua tan nỗi sợ hãi trong đêm tối và đem lại cho họ đức tính ôn hòa, hôn nhân hạnh phúc, mĩ mãn. Peridot mang hình tim có thể tẩy sạch trái tim khỏi sự đố kỵ, oán giận, cay đắng, ghét bỏ và lòng tham, để ta tha thứ, đồng thời mở lòng ra với niềm vui và những mối quan hệ mới.

Do khả năng giải phóng giận dữ và tội lỗi, nó rất tốt để giải độc gan và túi mật, nơi chất chứa những cảm xúc này. Thêm 1 tính chữa bệnh nữa: đeo đồ trang sức gắn Peridot có lợi cho việc điều hoà hoạt động của hệ tim mạch và huyết áp. Chúng có tác động tốt đối với cơ thể trong điều trị các bệnh cảm cúm, bệnh ở mắt và cột sống.

Hy vọng bài chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng đá quý này. Nếu muốn sở hữu những viên đá mang màu xanh rực rỡ này hãy đến với Precious Le – showroom đá quý thiên nhiên theo địa chỉ dưới đây. Chúc bạn có thể chọn được viên Đá Peridot như ý!

PRECIOUS LÊ

Địa chỉ: 44 Hàng Bông - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội

Hotline: 098 999 8693/ 0943 424568 

Website: http://preciousle.com 

Email: preciouslecare@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/preciousledaquythiennhien

Các tin khác
Liên hệ