CÁC YẾU TỐ LÀM NÊN GIÁ TRỊ CỦA ĐÁ QUÝ THIÊN NHIÊN - Phần 3

Yếu tố giá trị # 5: Độ lành của đá quý

Độ lành hay độ sạch là một yếu tố giá trị quan trọng bởi vì đá quý được cắt để trở nên rực rỡ hơn và thể hiện màu sắc của chúng theo những cách thú vị. Nếu có những sai sót làm gián đoạn sự rực rỡ đó, chất lượng sẽ kém đi.  Một số chất liệu đá quý hầu như luôn luôn được tìm thấy với lỗi (vỡ, rạn hoặc tạp chất), trong khi những loại đá khác, độ sạch khá cao, thường là không phát hiện lỗi khi nhìn bằng mắt thường ( Lỗi trong viên đá không thể được nhìn thấy mà không phóng đại qua kính lúp x10 lần).

Có một số lỗi thực sự giúp giá trị của một số đá quý. Ví dụ, các tạp chất tán xạ ánh sáng vi mô tăng cường độ đồng nhất màu sắc trong sapphire Kashmir bằng cách làm lệch hướng ánh sáng thành những vùng mà nó thường không đi. Sunstone cũng được hỗ trợ bởi số lượng ánh sáng của schiller (bao gồm đồng cực kỳ nhỏ tạo ra một hình dạng giống như đám mây), mà ở các vị trí bên phải có thể thêm giá trị.

Hình 1-07. Đường cong giá trị liên quan đến độ lành cho từng loại đá quý. Ảnh từ trái sang phải Kornerupine, demantoid, tsavorite. Hình minh họa: Al Gilbertson / GIA. Ảnh: Robert Weldon / GIA

 

Yếu tố giá trị # 6: Hình khối của đá quý

 

Nhu cầu về hình dạng và một số kiểu cắt đã phát triển và thay đổi qua nhiều năm. Một số hình dạng, thường kết hợp với một số kiểu cắt nhất định, hiện phổ biến hơn vì chúng hoạt động tốt hơn với thiết kế đồ trang sức hiện tại. Các hình dạng khác khó bán khi ít người mong muốn chúng, hoặc chúng chỉ đóng vai trò trong một vài thiết kế. Ví dụ, hình giọt nước hiếm khi được bán cho bất kỳ thứ gì ngoài mặt dây chuyền và bông tai, hạn chế thị trường của chúng.

 

Một số chất liệu đá quý, chẳng hạn như tourmaline, hiếm khi được cắt thành hình tròn. Tsavorite Garnet  thường không được cắt như ngọc lục bảo. Tuy nhiên, những hình khối này trong các chất liệu này có thể bán được nhiều hơn khi có sẵn. Các vật liệu khác hầu như chỉ được xem là tròn (Montana sapphire) hoặc ngọc lục bảo (ngọc lục bảo). Richard Hughes (của Lotus Gemology) chỉ ra rằng các hình khối truyền thống sẽ bán tốt hơn bởi vì đồ trang sức mỹ thường được mua bởi những người lớn tuổi (những người trẻ tuổi có ít tiền hơn), những người thường có thị hiếu bảo thủ.

 

Yếu tố giá trị # 7: Chất lượng cắt của đá quý

 

Hãy dừng lại một chút và nêu rõ ràng: Đồ trang sức và đá quý là cá nhân, và là sự phản ánh của người mặc chúng. Vì vậy, tại sao chúng ta lại muốn có những lựa chọn không đẹp mắt?

 

Tại sao nhiều thợ lại bán “đá quý” được cắt rất tệ, những thứ chỉ lấp lánh xung quanh bên ngoài với một viên đá lu mờ ở trung tâm? Nghệ sĩ đá quý John Dyer đặt nó theo cách này: "Cắt kém thuộc về một thời đại đã qua khi khách hàng chưa hiểu biết rõ hoặc cầu kỳ đủ để quan tâm đến chất lượng của đá quý của họ. Một 'viên đá quý' đơn giản trở thành một viên đá chất lượng cao thực sự phương pháp cắt chuyên nghiệp. ”Quá nhiều thợ kim hoàn nghĩ rằng đá quý cắt kém là “đủ tốt ”.

 

Khi các mặt giác nón trung tâm (hoặc chính) bị cắt quá nông cho chất liệu đá quý đó, ánh sáng truyền qua để chúng ta thấy những gì đằng sau viên ngọc (xem hình 1-9). Lỗi này được gọi là thủng đáy hay cửa sổ trong tiếng Anh. Nếu chúng ta có thể thấy cái đai phản chiếu dưới bàn, nó được gọi là mắt cá. Khi bụi bẩn tích tụ xung quanh mép của giá đỡ, sự phản chiếu của lớp tráng sẽ là màu của bụi bẩn tích tụ (thường có màu xám hoặc nâu). Những kiểu cắt này thường rất kém hấp dẫn.

 

Hình 1-09. Một viên đá peridot hiển thị cửa sổ, kết quả của các giác cắt nông. Khung dây mô tả sự sắp xếp khía cạnh của peridot để minh họa một số khía cạnh của việc cắt đá quý. Hình minh họa: Al Gilbertson / GIA. Ảnh: Orasa Weldon / GIA

 

Yếu tố cuối cùng của giá trị của đá màu của Josh Hall (xem Hình 1-01) là chất lượng cắt. Một loại đá quý đặc biệt được cắt tốt có thể gia tăng hơn 10% theo ước tính của Hall vào giá trị của một viên ngọc. Trong thị trường ngày nay, một số thợ cắt đá quý được gọi là “nghệ sĩ”. Đá quý từ các nghệ sĩ có tên có thể có giá trị bổ sung đáng kể do sự nổi tiếng của nghệ sĩ (xem Hình 1-10). Ngay cả những thợ cắt cục bộ không được công nhận ở cấp quốc gia cũng có thể nhận được tới 40% giá trị gia tăng cho công việc của họ với một số thợ kim hoàn.

Hình 1-10. Chất lượng cắt của đá quý, giống như các yếu tố chất lượng khác, cũng ảnh hưởng đến giá trị. Ví dụ về chất lượng cắt tệ, trung bình và được tốt: spinel (trái), elbaite (giữa) và scheelite (phải). Hình minh họa: Al Gilbertson / GIA. Ảnh: Robert Weldon / GIA

 

Nếu đá quý không được cắt, giá trị của nó sẽ ít hơn đáng kể. Tác động của việc cắt lên giá trị của đá quý tương ứng với tính hiếm có của nó. Một miếng sapphire thô cực kỳ hiếm có với giá hàng chục ngàn đô la không nhất thiết phải gấp đôi giá khi cắt. Nó có giá trị gia tăng, do cắt, nhưng việc cắt chỉ thêm một tỷ lệ nhỏ. So sánh điều đó với giá trị được thêm vào một mảnh thô có thể có giá vài trăm đô la nhưng sau đó được cắt bởi một thợ cắt có tên tuổi.

 

Trong phần đầu tiên của loạt bài này, chúng tôi đã xem xét bảy yếu tố chính ảnh hưởng đến giá của một viên đá quý màu: màu sắc, tính đồng nhất về màu sắc, quốc gia xuất xứ, kích thước, độ trong, hình dạng và chất lượng cắt. Kết hợp với nhau đây là những yếu tố chính quyết định giá tổng thể hoặc giá trị của các loại đá quý khác nhau trên thị trường mà chúng được bán.

Các tin khác
Liên hệ