Cách chọn và đọc các kiểm định đá quý thiên nhiên

Mặc dù chứng thư có viết ở đầu loại đá là " Đá... Thiên Nhiên" nhưng nếu có sự can thiệp xử lý hóa học thì viên đá sẽ không có giá trị gì và không được chấp nhận trong thương mại đá quý thiên nhiên.

Hôm nay, Precious Le sẽ tổng hợp lại kiến thức về cách chọn và đọc các kiểm định đá quý trong nước và kiểm định quốc tế để có thể xác định nếu viên đá hoàn toàn thiên nhiên, hay đá thiên nhiên đốt hay đá thiên nhiên đã qua xử lý hóa học hay đá nhân tạo.

I. Những phòng Kiểm Định được tin tưởng hàng đầu

1. Trong nước:
- Kiểm định Doji: số 44 Lê Ngọc Hân, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Có thầy Khôi là người kiến thức rất sâu về đá quý thiên nhiên. Những viên đá quan trọng thường được mang đến thầy kiểm định. Ngoài ra kiểm định Doji còn nổi tiếng về kiểm định chuẩn, không thay đổi thông tin theo yêu cầu của khách hàng.

- Kiểm đinh tại 89 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Có cô Phượng là nhân viên kiểm định chính, là người rất có tâm. Phòng kiểm định cũng nổi tiếng vì thông tin xác thực, không bị thay đổi theo yêu cầu của khách hàng.

2. Quốc tế (Những kiểm định nổi tiếng được công nhận trên toàn thế giới)
- Swiss Gemmological Institute SSEF: Là Kiểm định Thụy Sĩ nổi tiếng nhất thế giới về độ chính xác. Giá trên mỗi kiểm định là từ $1000 đến vài nghìn đô la mỹ
- Gubelin Gem Lab: Cùng với SSEF là hai kiểm định đỉnh cao nhất thế giưới. Giá trị tương tự SSEF
=> Tuy nhiên hai phòng kiểm định này chỉ có cơ sở tại Thụy Sĩ và Hồng Kông nên nếu khách hàng Việt Nam muốn làm kiểm định nó sẽ khá tốn thời gian

- GRS: Là kiểm định đá quý màu tối ưu nhất bới vì độ chính xác cao, giá dao động từ $500 đến $1000. 
GRS có cơ sở tại Việt Nam
- Lotus: Là kiểm định đá màu tối ưu nhất, mặc dù được thành lập sau GRS nhưng Lotus đã nổi tiếng như GRS bởi tính chính xác cao với mức giá dễ thở hơn GRS, dao động từ $300 - $700.

=> Những kiểm định này là những kiểm định quốc tế hàng đầu và được công nhận trên khắp thế giới.

II. Cách đọc các kiểm định

Trong tất cả các kiểm định sẽ bao gồm thông tin về 
- Số chứng thư
(No.)
- Loại đá (ví dụ: Ruby hay Sapphire thiên nhiên)
(Identìication)
- Màu sắc
(Color)
- Kiểu cắt
(Cut)
- Hình khối
(Shape)
- Nguồn gốc
(Origin)
- Và mục bình luận (hay kết luận) 
(Comment) hay (Condition).

Mặc dù chứng thư có viết ở đầu loại đá là " Đá... Thiên Nhiên" nhưng nếu có sự can thiệp xử lý hóa học thì viên đá sẽ không có giá trị gì và không được chấp nhận trong thương mại đá quý thiên nhiên. 
Vậy để biết viên đá có qua xử lý gì hay chưa, chúng ta cần quan tâm nhất đó chính là phần bình luận để xác định

- Nếu trong chứng thư ghi là không đốt nhiệt/xử lý (no indication of heat/treatment) thì viên đá hoàn toàn thiên nhiên.

- Nếu phần bình luận ghi là Heat hay H thì có nghĩa là viên đá chỉ được đốt nhiệt thường, không có sự tham gia của hóa học
=> Đá đốt nhiệt thường vẫn được chấp nhận trong thương mại đá quý thiên nhiên và vẫn có giá trị cao, nhưng dĩ nhiên giá trị vẫn thấp hơn đá hoàn toàn thiên nhiên với cùng chất lượng ( thông thường chênh lệch giá trị khoảng 15-20%)

- Nếu phần bình luận ghi là H(a) hay H(b) hay H(...) thì có nghĩa là viên đá đã bị đốt hóa học như berrylium hay titanium. 
=> Loại đá đốt hóa học không được chấp nhận trong thương mại đá quý thiên nhiên và giá trị rất thấp.

- Nếu phần bình luận viết là Glassfill, hay GF hay đốt thủy tinh chì thì viên đá này không có giá trị, nó là loại đá dùng phôi đá thiên nhiên chất lượng thấp và được trám thủy tinh chì (PbO) để tăng màu và độ trong. 
=> XỬ lý GF rất phổ biến tại Việt Nam nên các bạn chú ý nếu trong chứng thư viết GF thì viên đá đó không hề có giá trị gì.

*Lưu ý: 
- Đối với kiểm định tại Việt Nam, hầu hết đốt nhiệt thường không được phát hiện bởi công nghệ còn chưa đủ tốt.
- Kiểm định Việt Nam không thể xác định được nguồn gốc của đá quý-

Các tin khác
Liên hệ