Cách phân biệt đá ruby tự nhiên thật giả chớ để mất tiền oan

Các thương vụ lừa đảo đá ruby thật giả, kém chất lượng đã được trót lọt ra thị trường thành công. Chính vì vấn đề nhức nhối, đau đầu của những người kinh doanh trong ngành đá quý tự nhiên. Bà Nguyễn Thị Thu Hường – chuyên gia đá quý của công ty TNHH Trang sức Đá quý thiên nhiên Precious Le sẽ giới thiệu về phương pháp cũng như cách phân biệt đá ruby tự nhiên thật giả hiện nay.

Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chủ đề cách phân biệt đá ruby tự nhiên thật giả này nhé. Bởi đây là loại đá có tính thẩm mỹ cao, cực hiếm, giá khá đắt đỏ và có giá trị trường tồn theo thời gian mà trên thị trường hiện nay đã xuất hiện loại đá ruby thật giả lẫn lộn.

Đá ruby có tính nghệ thuật cao, cực hiếm và giá trị trường tồn theo thời gian

1. Đá ruby thật tự nhiên gì?

Đá Ruby còn được gọi là Hồng Ngọc. Để đánh giá một viên đá ruby thật đẹp hoàn hảo, dựa trên các yếu tố sau: màu sắc, độ tinh khiết, tiêu chuẩn cắt mài, trọng lượng.

Đá ruby thiên nhiên có dải màu từ hồng đậm đến màu đỏ máu và được chia ra làm ba loại, đó là: đá ruby facet (cắt giác), đá ruby cabochon (ruby thịt) và đá ruby sao (xuất hiện ngôi sao 6 cánh trên bề mặt đá).

Đá Ruby còn được gọi là Hồng Ngọc

Đá Ruby còn được gọi là Hồng Ngọc

Màu đá đẹp hoàn hảo, quý hiếm và đắt đỏ nhất trên thế giới là đá ruby màu đỏ huyết máu bồ câu- đỏ tía. Viên đá có màu sắc, độ trong và tinh khiết cao, giá trị kinh tế của nó cực kì cao.

Đá ruby màu đỏ huyết máu bồ câu- đỏ tía

Chính vì nhu cầu kinh tế, đã có nhiều nhà buôn muốn trục lợi từ đá ruby giả. Để biết thêm chi tiết về loại đá ruby trong tự nhiên như thế nào, quý vị có thể tham khảo bài viết đá ruby là gì.

Phần tiếp theo hãy để Precious Le sẽ chỉ bạn cách phân biệt đá ruby tự nhiên thật giả chính xác nhất.

2. Cách phân biệt đá ruby tự nhiên thật giả

Cách phân biệt đá ruby tự nhiên thật giả là điều rất khó khăn đối với những người mới chơi đá quý. Thậm chí những người trong nghề lâu năm cũng có thể mua phải đá giả. Quý vị có thể tham khảo bài viết cách nhận biết đá ruby đỏ

Hãy đọc và tham khảo cách phân biệt đá ruby tự nhiên thật giả dưới đây từ Precious Lê nhé.

2.1 Đá Ruby đỏ xử lý nhiệt

Đá Ruby xử lý nhiệt không thể phân biệt được bằng mắt thường. Việc đốt nhiệt có thể khiến màu sắc của Ruby trở nên đẹp hơn, sáng hơn. Trong ngành thương mại đá Ruby thiên nhiên, xử lý nhiệt thường được chấp nhận. Tuy nhiên giá trị của nó chắc chắn thấp hơn Ruby hoàn toàn thiên nhiên. Đối với Ruby dưới 1 carat, giá trị chênh lệch là khoảng 10 - 20%. Đối với Ruby 1 - 2ct, giá trị chênh lệch là khoảng 20-30%. Còn với Ruby trên 2ct, chất lượng cao, viên đá hoàn toàn thiên nhiên có thể có giá cao hơn vài lần đến vài chục lần.  Việc xử lý nhiệt này rất khó để kiểm tra bằng mắt thường, thông thường bạn phải mang sản phẩm đến những phòng kiểm định đá quý uy tín để họ dùng máy kiểm tra. Kiểm định tại Việt Nam gần như không thể phát hiện ra đốt nhiệt thường. Vì thế, bạn nên kiểm định tại những phòng kiểm định quốc tế uy tín như Gubelin, SSEF, GIA, GRS hay Lotus.
Trước khi mua Ruby thiên nhiên tại bất kỳ nơi đâu, bạn nên yêu cầu kiểm định quốc tế (tại Việt Nam, khá nhiều người biết đến GIA nên bạn có thể yêu cầu thẳng kiểm định GIA). Nếu người bán sẵn lòng đáp ứng thì bạn có thể tin tưởng hơn về chất lượng viên đá.

2.2 Đá Ruby phủ thủy tinh

 Bạn có thể dùng chiếc đèn pin để soi. Đặc điểm của nó là bên trong viên đá bong bóng, các vết rạn không rõ nét, đá trong mờ. Loại đá phủ thủy tinh không có giá trị và không được chấp nhận trong thương mại đá quý thiên nhiên.

Tham khảo cách phân biệt đá ruby tự nhiên thật giả

Tham khảo cách phân biệt đá ruby tự nhiên thật giả

2.3 Đá Ruby nhân tạo

Chất lượng cực kì đẹp, không có điểm chê. Từ màu sắc, độ phản quang, độ tinh khiết và lành. Nhưng độ cứng chưa chắc bằng đá 100% tự nhiên. Loại đá nhân tạo này cũng không được chấp nhận trong thương mại đá quý thiên nhiên và không có giá trị.

2.4 Đá Ruby nhuộm xuất xứ chủ yếu có ở Ấn Độ

Màu nhuộm tươi đẹp, giống màu đỏ lá cờ. Những khe nứt thường có màu đậm hơn những chỗ khác. Nếu lấy axeton quệt lên để một lúc sẽ xuất hiện màu nhuộm dính ra tay.

2.5 Đá giả Ruby

 Đá ruby giả được làm từ thể là thủy tinh, nhựa, thạch anh bắn màu. Cách phân biệt giống như đá nhân tạo. Vì vậy để chắc chắn, khuyến cáo khách hàng nên đề nghị người bán làm kiểm định để nhận biết. 

3. Precious Le tự hào là nơi giúp bạn lựa chọn đá ruby thật tự nhiên

Precious Le tự hào là nhà phân phối đá ruby thiên nhiên ra thị trường và cam kết về chất lượng sản phẩm. Chúng tôi, công ty đá quý thiên nhiên cao cấp Precious Le với hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành đá quý thiên nhiên, tự tin là địa chỉ cung cấp những viên đá Ruby thiên nhiên cao cấp nhất. Những sản phẩm đá ruby của Precious Lê được bảo đảm bởi các kiểm định quốc tế uy tín nhất thế giới như Gubelin, SSEF, GIA, GRS, LOTUS.  Đạt các tiêu chuẩn về màu sắc, tỷ lệ cắt mài và độ lành theo tiêu chuẩn quốc tế.

Precious Le mang đến cho phái đẹp vẻ đẹp kiêu sa

Precious Le cũng là địa chỉ giúp bạn tìm ra món đồ trang sức tinh tế, mang vẻ đẹp kiêu sa, quý phái phù hợp với kích cớ từng viên đá và tôn lên giá trị của viên đá quý. Ngoài ra cung cấp đá ruby tự nhiên, chúng tôi còn cung cấp các loại đá quý thiên nhiên cao cấp khác như: saphire, spinel, emerald…

Truy cập vào website: http://preciousle.com/ để biết thêm nhiều thông tin hơn về vấn đề cách phân biệt đá ruby tự nhiên thật giả.

PRECIOUS LÊ

Địa chỉ: 44 Hàng Bông - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội

Hotline: 098 999 8693/ 0943 424568 

Website: http://preciousle.com 

Email: preciouslecare@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/preciousledaquythiennhien/

Các tin khác
Liên hệ