Đặc tính của Ruby bạn biết chưa

Ruby rất đa dạng về màu đỏ của khoáng chất corudom, 1 khoáng chất cứng nhất trên trái đất, trong đó Sapphire cũng rất đa dạng. Khoáng chất corudom trong thì không màu.

Hàng nghìn năm nay, Ruby vẫn được xem như loại đá quý hiếm nhất trên thế giới. Nó  có tất cả các tiêu chuẩn mà 1 viên đá quý cần phải có như là: màu sắc rực rỡ, độ cứng tốt nhất, phát sáng cực mạnh. Thêm vào đó đây là 1 loại đá quý rất hiếm có, nhất là những viên đá quý Ruby có chất lượng tuyệt hảo.

Đặc tính của Ruby bạn biết chưa

1. Truyền thuyết về đá Ruby thiên nhiên

Trong thời gian dài, Ấn Độ được xem như là một nước khai thác sớm nhất trên thế giới. Trong các tác phẩm văn học Ấn độ, 1 kho tàng kiến thức về đá quý đã được lưu truyền trong khoảng thời gian hơn hai nghìn năm. Thuật ngữ “khoáng chất corundum” mà chúng ta sử dụng ngày nay, bắt nguồn từ tiếng Phạn “kuruvinda”. Trong tiếng Phạn, đá Ruby có tên là “natnaraj” có nghĩa là “Vua của các loại đá quý”. Bất cứ khi nào 1 tinh thể Ruby được tìm thấy, nhà cầm quyền cử Các quan chức cấp cao đến xem và đón tiếp viên đá theo nghi thức quý tộc. Ngày nay, Ruby vẫn được dung để trang trí cho vật tượng trưng cho quyền lực trong các nhà quý tộc. Nhưng có phải tất cả trong số đó là Ruby thật?

Từ xa xưa cái mệnh danh là "Nữ hoàng của các loại đá quý tự nhiên " dành cho Ruby đã lưu tiếng từ những năm đầu thế kỉ 20. Chỉ cần nhắc đến tên Ruby – Hồng ngọc trong thế giới đá quý thiên nhiên là ai ai cũng phải thú nhận rằng đã từng bị cuốn hút đến mê hoặc vẻ đẹp của “giọt máu trong lòng đất” ấy

==> Xem ngay: 5 bí mật bất ngờ của nữ hoàng đá quý thiên nhiên Ruby

1.1 Chỉ 1 chút Crôm

Ruby rất đa dạng về màu đỏ của khoáng chất corudom, 1 khoáng chất cứng nhất trên trái đất, trong đó Sapphire cũng rất đa dạng. Khoáng chất corudom trong thì không màu. Nhưng có nguyên tố bên trong như crom, sắt, titan, hay vanadium thì có màu. Những loại đá quý này có độ cứng cao. Trong bảng đo độ cứng, nó có độ cứng là 9 đứng thứ 2 chỉ sau có kim cương. Chỉ có khoáng chất corundum màu đỏ mới được gọi là Ruby, còn các màu khác thì được phân loại thành Sapphire. Mối quan hệ gần gũi giữa Ruby và Sapphire được biết đến từ giữa thế kỉ 19. Trước đó những viên garnet đỏ và Spinel lại được cho là Ruby.

Nhẫn Ruby đỏ huyết

( Đó là lý do tại sao “viên Ruby đen” và “viên Ruby timur”, 2 viên đá quý của vua nước Anh lại được đặt tên như vậy trong khi chúng là Spinel chứ không phải Ruby).

Ruby, loại đá quý màu đỏ trong nhóm khoáng vật corundum nhiều màu sắc, bao gồm oxit nhôm và crôm cũng như nhiều nguyên tố khác – phụ thuộc vào lớp trầm tích mà nó được hình thành lên. Với màu sắc đẹp và độ trong cao, loại đá quý này rất hiếm của các mỏ trên thế giới. Thật là 1 nghịch lý, chính màu sắc của nguyên tố crom tạo lên độ quý hiếm của nó. Hàng triệu năm trước, khi các loại đá quý được tạo thành trong lòng trái đất, thì nguyên tố crom tạo ra cho loại đá quý này màu sắc tuyệt đẹp nhưng cũng chính nó là nguyên nhân tạo lên những vết rạn nứt và vết xước bên trong tinh thể. Vì vậy chỉ có vài tinh thể Ruby hình thành trong điều kiện tốt mới có kích thước lớn và kết tinh thành những viên đá quý hoàn hảo. Vì lý do này mà những viên Ruby 3 carat thì rất hiếm.  Do vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi những viên Ruby không có tạp chất, màu sắc đẹp, kích thước lớn được bán với giá rất cao trong các cuộc bán đấu giá, thậm chí là cao hơn giá của viên kim cương cùng loại.

1.2 Vẻ đẹp độc đáo

Một vài viên Ruby phô bày với ánh sáng óng ánh tuyệt đẹp, được gọi là vẻ óng mượt như tơ của Ruby. Hiện tượng này là do các khoáng vật rutile hình kim bên trong tạo lên. Và 1 trong những viên Ruby sao được tìm thấy, cũng có khoáng vật rutile bên trong, đã tạo lên hình sao bên trong viên Ruby, nó tạo ra hiệu ứng ánh sáng tuyệt đẹp. Nếu Ruby dạng này được mài cắt cabochon dạng nửa vòm, tạo lên ngôi sao sáu cánh trên bề mặt viên đá. Những viên Ruby sao rất quý hiếm. Giá trị của nó phụ thuộc vào vẻ đẹp, sự quyến rũ của màu sắc, và cả độ trong suốt. Tuy nhiên những viên Ruby sao chất lượng tốt luôn có những cánh sao nằm ngang trên bề mặt viên đá và tâm điểm của sao là ở chính giữa viên đá.

Dây chuyền Ruby sao tại Precious Le

2. Ruby – màu đỏ mang ý nghĩa niềm đam mê

Điều quang trọng nhất với 1 viên đá quý là màu sắc của nó. Tên “Ruby” bắt nguồn từ tiếng Latin “rubens” có nghĩa màu đỏ. Màu đỏ của Ruby rất riêng biệt (có một không hai): tượng trưng cho sự ấm áp và rực lửa. Hai yếu tố tạo lên đặc trưng cho màu sắc của nó: lửa và máu như tượng trưng cho sự ấm cúng và cuộc sống của loài người. Vì vậy màu đỏ của Ruby không bao giờ là cũ, nó luôn là màu của đam mê, nóng bỏng, quyền lực. Không giống các loại đá quý khác, Ruby có cách biểu thị tình cảm rất mạnh mẽ. Chiếc nhẫn Ruby thể hiện tình yêu đầy đam mê mà con người dành cho nhau.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những viên Ruby đẳng cấp nhất. Mọi thông tin chi tiết vui lòng truy cập website hoặc địa chỉ dưới đây.

PRECIOUS LÊ        

Địa chỉ: 44 Hàng Bông - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội

Hotline: 098 999 8693/ 0943 424568 

Website: https://preciousle.com 

Email: preciouslecare@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/preciousledaquythiennhien

Các tin khác
Liên hệ