Giải mã vẻ đẹp đặc biệt của đá quý thiên nhiên tại Việt Nam

Đất nước ta có nền địa chất đặc biệt. Do đó, các loại đá quý thiên nhiên tại Việt Nam cũng vô cùng đa dạng và độc đáo. Chúng thực sự đã tạo nên một đế chế đá quý khiến mọi người không khỏi thích thú khi tìm hiểu, tham khảo.

Đất nước ta có nền địa chất đặc biệt. Do đó, các loại đá quý thiên nhiên tại Việt Nam cũng vô cùng đa dạng và độc đáo. Chúng thực sự đã tạo nên một đế chế đá quý khiến mọi người không khỏi thích thú khi tìm hiểu, tham khảo. Hiện tại, các loại đá quý của nước ta đang được khách hàng trên thế giới tìm kiếm. Hãy cùng điểm qua các loại đá quý giá trị của Việt Nam trong bài viết này.

Giải mã vẻ đẹp đặc biệt của đá quý thiên nhiên tại Việt Nam

1. Các loại đá quý thiên nhiên tại Việt Nam được đánh giá cao nhất

Thời gian qua, đá quý của Việt Nam nhận được sự yêu thích rất lớn từ thị trường thế giới. Các chuyên gia nổi tiếng cho biết, đá quý của chúng ta sở hữu chất lượng tuyệt vời. Đặc biệt, chúng đáp ứng được hầu hết những cuộc kiểm định chất lượng từ những thị trường khó tính nhất.

Hiện tại, đá quý Việt Nam đang được bán rộng rãi trên thế giới. Chúng cũng nhận được sự yêu thích rất lớn từ khách hàng. Điều đó phần nào chứng tỏ sức hút, giá trị cũng như chất lượng của những viên đá quý độc đáo đến từ Việt Nam.

1.1 Đá Ruby – Hồng ngọc

Ruby vốn được biết đến với danh hiệu ông hoàng của các loại đá quý. Những đặc tính riêng khiến viên đá sở hữu ngoại hình tuyệt đẹp.

Đá Ruby là biểu tượng của đẳng cấp

* Ruby: Loại đá của sự may mắn

Ruby là loại đá mang đến may mắn cho người sử dụng. Nó được kỳ vọng là giúp ngăn ngừa mọi hiểm họa, vận xấu cũng như các tai ương có thể đến trong tương lai.

Các chuyên gia tin rằng, đá Ruby có thể hỗ trợ chữa được bệnh tim, xương khớp. Đồng thời mang tới nguồn năng lượng quý báu để cơ thể chống lại các năng lượng độc hại.

* Ruby: vẻ đẹp hoàn mỹ

Đá hồng ngọc đạt độ cứng lên tới 9/10 theo thang Mohs. Với cấu trúc đặc biệt, hồng ngọc có khuynh hướng hấp thụ ánh sáng tự nhiên trong các vùng từ xanh lục đến màu tím. Nhờ đó, nó có màu đỏ vô cùng độc đáo.

Một đặc điểm chung của Ruby khai thác trong tự nhiên là đều bị dính lỗi có tạp màu. Ruby thô thường được nung với nhiệt độ cao trước khi đưa vào chế tác. Với những viên hồng ngọc không cần xử lý, giá trị kinh tế của nó rất cao.

Hiện nay, thị trường phổ biến nhất là loại hồng ngọc có mặt trên được xử lý bóng đẹp. Khi có ánh sáng phản xạ, chúng ta có thể nhìn thấy hình ngôi sao 3 cánh hay 6 cánh. Khi đó, viên đá khiến nguồn sáng như đang di chuyển hay viên ngọc xoay tròn một cách tự nhiên nhất.

Trang sức Ruby luôn được yêu thích

* Phân bố của đá Ruby tại Việt Nam

Ở Việt Nam, đá Ruby được tìm thấy với trữ lượng khá lớn. Nổi tiếng nhất là các mỏ đá nằm dọc theo quốc lộ 70 của thị xã Yên Bái. Tại đây, chúng ta từng ghi nhận những viên hồng ngọc nặng tới 2,6 kg.

Ngoài Yên Bái, Hồng ngọc cũng được tìm thấy tại các điểm:

– Huyện Quỳ Châu – Nghệ An

– Xã Đơn Dương, Vân Hòa, Eahleo của Đắc Nông.

1.2 Đá Sapphire

Sapphire là một trong 4 loại đá quý nhất của thiên nhiên. Nó được rất nhiều người săn lùng trên thị trường đồ trang sức. Sapphire còn được biết đến với tác dụng tuyệt vời trong việc làm giảm huyết áp, chống bệnh mất ngủ. Đặc biệt, các chuyên gia nghiên cứu cho thấy Sapphire có thể ngăn ngừa bệnh ung thư vô cùng hiệu quả.

* Điểm đặc trưng của đá sapphire

Sapphire còn có một tên gọi khác là đá lam ngọc. Chúng được hình thành dưới áp suất và nhiệt độ cao trong lòng đất từ khoáng chất corumdum. Tùy thuộc vào loại tạp chất bên trong tinh thể mà đá lam ngọc có màu khác nhau.

Màu đá Sapphire phổ biến nhất thế giới là màu xanh lam (hoàng gia). Nó được đánh giá cao nhất nếu khi chiếu sáng, trên bề mặt hiện ra hình ngôi sao 6 cánh.

Đá Sapphire được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Nhưng phổ biến nhất là chế tác trang sức và các đồ trang trí quý giá. Ngoài ra, Sapphire cũng được sử dụng trong bài trí phong thủy và chữa một số bệnh.

Đá Sapphire

* Sapphire có ở các tỉnh nào của Việt Nam

Không nhiều như Ruby, nhưng Sapphire cũng được tìm thấy với trữ lượng khá lớn tại Việt Nam. Nổi tiếng nhất là các mỏ ở Lục Yên – Yên Bái và Quỳ Châu – Nghệ An. Đây là những điểm khai thác được Sapphire chất lượng cao, có giá trị kinh tế trên thị trường thế giới.

Các mỏ đá Sapphire rải rác ở miền nam khá nhiều. Tuy nhiên, chất lượng khoáng sản khai thác được ở đây không cao. Hầu hết sản phẩm đều được sử dụng làm đồ trang trí, đá phong thủy chứ không làm trang sức hay xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Dây chuyền Sapphire

1.3 Đá Emerald – Ngọc lục bảo huyền thoại

Nghe tên Emeral khá xa lạ, nhưng đây là một trong những loại đá quý nổi tiếng nhất trên thế giới. Nó còn được biết đến với tên gọi ngọc lục bảo.

* Ngọc lục bảo: Báu vật của trí tuệ

Emerald rất được ưa chuộng trong việc chế tạo đồ trang sức. Đó là bởi chúng được xem là báu vật của sự phát triển trí tuệ cũng như bùa hộ mệnh cho sự may mắn và tình yêu của con người.

Ngọc lục bảo: Báu vật của trí tuệ

* Đặc điểm của đá Emerald

Emerald là một loại khoáng vật của berili. Nó có màu xanh với sắc lục hơi ngả sang màu lam. Điều này có được nhờ hàm lượng nhỏ crôm bên trong tinh thể.

Dưới kính quang phổ, ngọc lục bảo cho phát quang màu đỏ. Đặc biệt sự phân bố màu sắc trong tinh thể cũng không đồng đều. Đây chính là một điểm đặc trưng làm tăng giá trị của Emerald.

* Ngọc lục bảo có phải một trong các loại đá quý thiên nhiên tại Việt Nam?

Trong lịch sử, Việt Nam chưa tìm thấy ngọc lục bảo trong điều kiện tự nhiên. Tuy nhiên, các dấu hiệu địa chất cho thấy chúng ta sở hữu loại đá này. Trong tương lai gần, Việt Nam có thể khai thác và sử dụng ngọc lục bảo một cách hiệu quả. Những tỉnh có mỏ Emerald là Vĩnh Phúc, Yên Bái, Quỳ Châu và một số tỉnh của Tây Nguyên.

Số lượng các loại đá thiên nhiên tại Việt Nam rất lớn. Tuy nhiên không phải loại nào cũng được xếp vào đá quý. Trên đây là các loại đá quý giá trị cao nhất của nước ta. Để tìm hiểu thêm thông tin về các loại đá quý khác, bạn đọc có thể truy cập website của Precious Le hoặc ghé địa chỉ trực tiếp dưới đây.

PRECIOUS LÊ

Địa chỉ: 44 Hàng Bông - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội

Hotline: 098 999 8693/ 0943 424568 

Website: http://preciousle.com 

Email: preciouslecare@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/preciousledaquythiennhien/

 

Các tin khác
Liên hệ