Kinh hoàng phát hiện loạt trang sức đá quý tinh xảo trong mộ cổ thời Minh

Trang sức đá quý được ưa chuộng từ hàng ngàn năm nay vì giá trị và vẻ đẹp quý hiếm của chúng. Đặc biệt là trang sức gắn đá Ruby và Sapphire, 2 loại đá quý hiếm có màu sắc rực rỡ là lựa chọn hàng đầu trong giới quý tộc.

Trang sức đá quý được ưa chuộng từ hàng ngàn năm nay vì giá trị và vẻ đẹp quý hiếm của chúng. Đặc biệt là trang sức gắn đá Ruby và Sapphire, 2 loại đá quý hiếm có màu sắc rực rỡ là lựa chọn hàng đầu trong giới quý tộc. Minh chứng cụ thể được các nhà khảo cổ học mới đây vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra một ngôi mộ của "nữ siêu nhân" thời nhà Minh ở Nam Kinh, Trung Quốc. Điều đặc biệt nữa là ngôi mộ của bà chứa đầy trang sức quý và tất cả được làm từ vàng ròng.

Ngôi mộ có niên đại hơn 500 tuổi. Ngoài vô số báu vật trong mộ, họ phát hiện hai tấm bia. Theo dữ liệu trên bia, bà Mei sinh năm 1430. Khi mới 15 tuổi, bà làm tỳ thiếp của viên quan lớn hơn bà 30 tuổi. Gia đình bố mẹ đẻ của Mei cũng rất giàu. Chồng bà qua đời khi con trai của họ mới 10 tháng tuổi.

Trong ngôi mộ, giới khảo cổ phát hiện ra chiếc hộp chứa đầy vòng vàng, hộp nước hoa, cặp tóc vàng. Nhiều nữ trang trong số đó được khảm đá quý như Ruby và Sapphire. Những vật dụng này đã tiết lộ địa vị xã hội cao của Lady Mei tại thời điểm cô từ giã cõi đời.

1. Các trang sức quý giá trong mộ của Lady Mei

Đầu tiên là chiếc trâm cài tóc bằng vàng có chiều dài 12,3 cm và khối lượng 115,4 g. Trâm cài tóc là vật không thể thiếu đối với các tiểu thư đài các trước đây. Chiếc trâm của Lady Mei được chế tác tinh xảo và tỉ mỉ gồm 6 viên đá Sapphire và 6 viên Hồng ngọc nằm trên trâm cài đầu trong lăng mộ. Điểm nhấn đặc biệt của chiếc trâm là có một viên hồng ngọc lớn nằm ở chính giữa.

Đá Ruby màu đỏ rực rỡ xen kẽn với Sapphire màu sắc hoàng gia càng tôn lên vẻ quyền quý của giới quý tộc. Các viên đá quý được cắt mài cabochon và đặc biệt là  thời đấy chưa có nhiều phương pháp xử lý nên các viên đá thuần khiết thiên nhiên 100%.

Trâm vàng gắn đá quý

Trâm vàng gắn đá quý

Có thể nói, Mei là tín đồ của trang sức gắn đá Ruby và Sapphire bởi khi các nhà khảo cổ tìm thấy hộp trang sức của bà thì đa phần được gắn 2 loại đá quý này. Ngoài chiếc trâm giá trị còn thêm đôi vòng tay quý trong lăng mộ. Đường kính của chúng khoảng 7 cm. Đá Sapphire, ngọc lam, Ruby được đính trên vòng hoàn toàn là tinh tuý được chắt lọc từ thiên nhiên. Đôi vòng tay vàng được gắn nhiều viên đá quý có kích cỡ lớn toát lên giá trị đến nay dù 500 năm vẫn chưa bị mất đi vẻ đẹp rực rỡ.

Lắc tay vàng

Vòng tay vàng

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm ra được chiếc trâm vàng gắn đá Sapphire và hồng ngọc khác. Khối lượng của nó là 148,7 g. Những vật dụng bằng vàng và đá quý cho thấy cuộc sống sung túc của Mei.

Trâm cài tóc

Trâm cài tóc

Những vật dụng bằng vàng và đá quý cho thấy cuộc sống sung túc của Mei. Nghiên cứu sử sách, các chuyên gia còn biết Lady Mei có một cậu con trai tên là Mu Zong nhưng đã mất khi 10 tháng tuổi - không lâu sau khi chồng bà qua đời.

Vòng cổ

Vòng cổ

Vòng cổ với mặt dây chuyền đính 4 viên Sapphire, 5 Hồng ngọc và một viên Emerald. Từ đó, Lady Mei một mình đứng lên cai quản gia đình, vùng đất cai trị của chồng khi người con cả của bà vẫn còn bé. Lady Mei cũng đã đưa ra nhiều lời khuyên quân sự chiến lược và làm yên lòng những bộ tộc luôn có ý định chống đối.

Với sự điều hành của mình, khi bà qua đời, nhân dân Vân Nam đều tiếc thương và chôn cất ngôi mộ của bà với tấm lòng thành kính.

Các nhà khảo cổ học cho biết, dù ngôi mộ đã có phần xuống cấp do bị nước ngấm nhưng hài cốt của Lady Mei vẫn còn nguyên vẹn. Hiện các chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu hơn về bộ hài cốt của người phụ nữ giàu có này.

Bạn là một tín đồ của đá quý hãy theo dõi các bài viết của Precious Le để có nhiều hơn thông tin về đá quý thiên nhiên. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau đây.

PRECIOUS LÊ

Địa chỉ: 44 Hàng Bông - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội

Hotline: 098 999 8693/ 0943 424568 

Website: https://preciousle.com 

Email: preciouslecare@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/preciousledaquythiennhien

Các tin khác
Liên hệ