Nghệ nhân Precious Le tiết lộ cách nhận biết đá Ruby đỏ

Đá Ruby đỏ phát quang mạnh đỏ tươi dưới tia cực tím và màu đỏ dưới kính lọc Chelsea. Những người nghệ nhân hay người bán đá quý hay dùng đặc tính này để làm bí quyết thử Ruby thật hay giả.

Đá Ruby đỏ là viên đá có độ hiếm cao và vẻ đẹp xếp hạng nhất trong danh sách các loại đá đỏ trên thế giới. Mức độ tìm kiếm và săn lùng để sở hữu đá Ruby thiên nhiên quý hiếm trên thị trường càng trở nên nóng hơn bao giờ hết. Chính vì thế mà trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm trôi nổi và gắn mác là đá Ruby đỏ tự nhiên. Cách nhận biết đá Ruby đỏ thật giả như thế nào?

Bạn đã biết cách nhận biết đá Ruby đỏ thật giả hay chưa? Bởi đá Ruby đỏ cực kì quý hiếm và giá thành cao vậy nên mà hiện nay có khá nhiều đá Ruby giả, Ruby chất lượng kém, Ruby xử lí hóa học đang trôi nổi trên thị trường. Nếu bạn không biết cách nhận biết một viên đá thật thì gặp phải đá giá, kém chất lượng là điều khó tránh khỏi. Bạn sẽ bị mất một khoản tiền lớn  cho việc nhầm lẫn nghiêm trọng này.

Vậy làm thế nào có thể có cách nhận biết đá Ruby đỏ thật và quý giả? Câu hỏi ở trên, các nghệ nhân chế tác đá quý lâu năm trong nghề của Precious Le sẽ tiết lộ câu trả lời chính xác nhất để bạn là người tiêu dùng thông thái khi chơi món đá quý này.

Cách nhận biết đá Ruby đỏ trong tự nhiên

1. Dựa yếu tố màu sắc và độ phản quang

Đá Ruby đỏ phát quang mạnh đỏ tươi dưới tia cực tím và màu đỏ dưới kính lọc Chelsea. Những người nghệ nhân hay người bán đá quý hay dùng đặc tính này để làm bí quyết thử Ruby thật hay giả.

==>> Xem thêm: Bạn đã biết gì về đá Ruby đỏ thiên nhiên

Những người sành sỏi về Ruby thường dùng cách ngâm Ruby vào nước để phân biệt thật giả. Đây là phương pháp dễ thực hiện nhất và quan sát cũng tiện lợi nhất. Các tia khúc xạ càng thể hiện rõ nét hơn. 

2. Dựa vào bản chất cấu tạo

Quan sát bằng mắt thường, nếu Ruby tự nhiên sẽ có sọc khía nằm theo chiều ngang trên mặt đá. Ngay trên vết vỡ cũng có sọc khía thể hiện rõ nhưng mịn hơn sọc khía ở ngoài tinh thể. Các sọc khía này là dấu vết rất đặc biệt và đặc trưng cho Ruby. Bạn hãy chú ý quan sát để có bí quyết để phân biệt Ruby thật và giả.

Ruby tự nhiên sẽ có sọc khía nằm theo chiều ngang trên mặt đá

Đá Ruby tự nhiên luôn có vết rạn nứt, thớ đá, cam phèn, đường sinh trưởng và bao thể có thể quan sát bằng mắt thường hoặc dưới kính lup. Ruby tuy có màu đỏ nhưng bột của đá Ruby trong quá trình gọt và rạch lại là màu trắng

Hãy cầm một chiếc đèn phi soi lên viên Ruby. Nếu bên trong có bong bóng, các vết rạn không rõ nét, đá trong mờ thì đó có thể là loại Ruby phủ thủy tinh. Loại đá Ruby phủ thủy tinh có giá rất rẻ so với Ruby sống tự nhiên và Ruby xử lí nhiệt. 

==>> Xem thêm: Nhẫn nữ đá Ruby đỏ - quà tặng vô giá

3. Cách nhận biết đá Ruby đỏ thật giả

Trên thị trường đang hiện có 4 loại Ruby đỏ và loại Ruby giả đang trôi nổi trên thị trường. Precious Lê sẽ giúp bạn cách nhận biệt đá Ruby đỏ thật- giả

- Đá Ruby đỏ xử lý nhiệt: Đa số đá Ruby màu đỏ hiện nay đều đã qua xử lí nhiệt để tạo ra một viên đá hoàn hảo cho người sử dụng. Cách nhận biết đá Ruby đỏ xử lí nhiệt là soi kính hiển vi, nhận biết nhờ tạp chất bị biến mất. Tuy nhiên việc phân biệt này cũng không quan trọng lắm, vì xử lý nhiệt rất bền, ít ảnh hưởng giá trị đá.

- Đá Ruby phủ thủy tinh: Bạn có thể dùng chiếc đèn pin để soi. Đặc điểm của nó là bên trong viên đá bong bóng, các vết rạn không rõ nét, đá trong mờ. Loại đá phủ thủy tinh có giá rất rẻ so với Ruby tự nhiên 100% và Ruby xử lí nhiệt có cùng chất lượng.

- Đá Ruby nhuộm xuất xứ chủ yếu có ở Ấn Độ. Màu nhuộm tươi đẹp, giống màu đỏ lá cờ. Những khe nứt thường có màu đậm hơn những chỗ khác. Nếu lấy axeton quệt lên để một lúc sẽ xuất hiện màu nhuộm dính ra tay.

- Đá Ruby nhân tạo: chất lượng cực kì đẹp, không có điểm chê. Từ màu sắc, độ phản quang, độ tinh khiết và lành. Nhưng độ cứng chưa chắc bằng đá 100% tự nhiên. Và đặc biệt, đá Ruby nhân tạo không có giá trị trên thị trường thương mại.

- Đá giả Ruby: Một số loại đá thường bị nhầm với Ruby như Garnet, Tourmaline đỏ, Spinel … Đây cũng là những loại đá tự nhiên khá quý hiếm, giá trị cao, tuy nhiên giá trị không bằng Ruby. Nên đề nghị người bán làm kiểm định để nhận biết.

- Đá Ruby giả được làm từ thể là thủy tinh, nhựa, thạch anh bắn màu … Cách phân biệt giống như đá nhân tạo.

Tuy nhiên một số các nhận biết nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo, cách chính xác nhất để phân biệt Ruby hoàn toàn thiên nhiên với Ruby nhân tạp, Ruby xử lí hóa học là mang tới các phòng kiểm định uy tín trong nước và quôc tế như: Lotus. GRS, Gubelin, SSEF,…

Precious Le là sự lựa chọn hoàn hảo cho chính bạn

4. Showroom Precious Le lựa chọn tin tưởng

Để phân biệt và có cách nhận biết đá Ruby đỏ cần dựa vào các yếu tố màu sắc, độ trong, độ lành, bản chất cấu tạo của nó. Để sở hữu viên đá Ruby đỏ tự nhiên cần tìm đến địa chỉ uy tín và tin cậy. Precious Le là sự lựa chọn hoàn hảo cho chính bạn. Chúng tôi, công ty đá quý thiên nhiên cao cấp Precious Le với hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành đá quý thiên nhiên, tự tin là địa chỉ cung cấp những viên đá Ruby thiên nhiên cao cấp nhất với những tiêu chuẩn màu sắc, cắt mài và độ lành theo tiêu chuẩn quốc tế.

Hãy đến với chúng tôi có thể chiêm ngưỡng tuyệt tác đỏ huyền bí của Ruby ngay tại trụ sở chính. Địa chỉ bạn có thể xem ngay bên dưới. Website: preciousle.com

PRECIOUS LÊ

Địa chỉ: 44 Hàng Bông - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội

Hotline: 098 999 8693/ 0943 424568 

Website: http://preciousle.com 

Email: preciouslecare@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/preciousledaquythiennhien/

Các tin khác
Liên hệ