Tìm hiểu về Emerald - Ngọc Lục Bảo

Màu xanh là màu của mùa xuân và từ lâu đã tượng trưng cho tình yêu và sự tái sinh. Như đá quý của Venus, nó cũng được coi là hỗ trợ trong sự sinh sôi nảy nở.

Màu xanh lá cây đậm hơn và sinh động hơn, đá quý càng có giá trị hơn. Những viên Emeralds có giá trị và đẹp nhất thể hiện một màu xanh lá cây sâu với sắc xanh da trời nhẹ đến màu xanh lá cây thuần khiết. Ngọc lục bảo, kể  cả trong số những viên quý hiếm nhất hầu như luôn luôn được tìm thấy với birthmarks, được gọi là vết. Một số vết được dự kiến là không làm giảm giá trị của đá như với các loại đá quý khác.

 

Emerald

 

Sơ lược

Danh Muc

Beryl variety

Công Thức
(repeating unit)

Be3Al2(SiO3)6

Hệ tinh thể

Hexagonal (6/m 2/m 2/m) Space group: P6/mсc

Nhóm không gian

(6/m 2/m 2/m) – dihexagonal dipyramidal

Unit cell

a = 9.21 Åc = 9.19 Å; Z = 2

Nhận biết

Formula mass

537.50

Màu

Green shades to colorless

Tinh thể phổ biến

Tinh thể từ nhỏ đến rất lớn

Sự phân cắt

Không hoàn hảo trên [0001]

Nứt gãy

Conchoidal

Độ cứng thang Mohs

7.5–8

Luster

Ánh pha lê

Đường sọc

Trắng

Độ mờ

Từ đục đến trong suốt

Trọng lượng riêng

Trung bình 2.76

Tính chất quang học

Uniaxial (−)

Chỉ số khúc xạ

nω = 1.564–1.595,
n
ε = 1.568–1.602

Lưỡng chiết

δ = 0.0040–0.0070

     

 

Ngọc lục bảo, giống như tất cả đá quý màu, được phân loại bằng bốn thông số cơ bản - 4Cs: màu sắc, độ trong, cắt và trọng lượng carat. Thông thường, trong việc phân loại đá quý màu, màu sắc là tiêu chí quan trọng nhất. Tuy nhiên, trong việc phân loại ngọc lục bảo, độ sạch được xem là tiêu chí quan trọng nhất.

Trong những năm 1960, ngành công nghiệp trang sức Mỹ đã thay đổi định nghĩa của ngọc lục bảo để bao gồm beryl vanadi mang màu xanh lá cây. Kết quả là, ngọc lục bảo vanadi được mua dưới dạng ngọc lục bảo ở Hoa Kỳ không được công nhận ở Anh và Châu Âu. Ở Mỹ, sự khác biệt giữa ngọc lục bảo truyền thống và loại vanadi mới thường được phản ánh trong việc sử dụng các thuật ngữ như "ngọc lục bảo Colombia". [6]

Màu

Trong đá quý, màu sắc  được chia thành ba thành phần: màu sắc, độ bão hòa và tông màu. Ngọc lục bảo xuất hiện trong các màu sắc khác nhau, từ vàng-blue  đến xanh lục, với màu sắc chính là màu xanh lá cây. Màu vàng + màu xanh blue là màu trung bình bình thường được tìm thấy trong ngọc lục bảo. Ngoài ra, một viên ngọc lục bảo tốt có màu sắc tươi sáng (sống động). Màu xám là bộ chỉnh sửa độ bão hòa bình thường hoặc bóng mờ được tìm thấy trong ngọc lục bảo.

Độ sạch

Ngọc lục bảo có xu hướng có nhiều lỗi và vết nứt vỡ bề mặt. Không giống như kim cương, nơi tiêu chuẩn phóng đại, tức là độ phóng đại 10 ×, được sử dụng để đánh dấu độ rõ nét, ngọc lục bảo chỉ cần được phân loại bằng mắt thường. Vì vậy, nếu một viên ngọc lục bảo không có vết khi nhìn bằng mắt thường (giả sử thị lực bình thường) nó được coi là hoàn hảo. Các đá thiếu vết nứt trên bề mặt là cực kỳ hiếm và do đó hầu hết các ngọc lục bảo được xử lý ("có dầu") để tăng cường độ sạch. Các lỗi và vết nứt trong một viên ngọc lục bảo đôi khi được mô tả là jardin (tiếng Pháp cho vườn), bởi vì sự xuất hiện rêu của chúng.  Sự không hoàn hảo là đặc điểm riêng biệt của Emerald. Một viên đá sạch (khi nhìn mắt thường) với sắc xanh lục sống động, chứa không nhiều hơn 15% của bất kì một màu thứ cấp nào đòi hỏi một mức giá cao nhất. Sự không đồng đều tương đối thúc đẩy việc cắt ngọc lục bảo dưới dạng cabochon, chứ không phải là hình dạng facet. Ngọc lục bảo facet được phổ biến nhất là cắt hình oval hoặc cắt hình chữ nhật với các cạnh xung quanh cạnh trên.

Xử lý

Hầu hết các ngọc lục bảo được ép dầu như là một phần của quá trình tạo ra sản phẩm, để lấp đầy các vết nứt trên bề mặt để sự rõ ràng và ổn định được cải thiện. Dầu Cedar, có chỉ số khúc xạ tương tự, thường được sử dụng trong thực tế được áp dụng rộng rãi này. Các chất lỏng khác, kể cả dầu tổng hợp và polyme có chỉ số khúc xạ gần với ngọc lục bảo, chẳng hạn như Opticon, cũng được sử dụng. Những phương pháp xử lý này thường được áp dụng trong buồng chân không dưới nhiệt độ nhẹ, để mở các vết rạn của đá và cho phép tác nhân làm đầy vết nứt được hấp thụ hiệu quả hơn. Ủy ban thương mại liên bang Hoa Kỳ yêu cầu công khai mức dầu này khi bán ngọc lục bảo. Việc sử dụng dầu là truyền thống và  được chấp nhận trong việc buôn bán đá quý, mặc dù lục bảo ngọc được xử lý bằng dầu có giá trị thấp hơn nhiều so với các loại ngọc lục bảo chưa được xử lý có chất lượng tương tự.

Các phương pháp xử lý khác, ví dụ như việc sử dụng dầu màu xanh lá cây, không được chấp nhận trong thương mại. Đá quý ép dầu được phân loại theo thang điểm bốn bước; không dầu  (no oil), không đáng kể (insignificant), ít (minor), vừa phải (moderate) và nhiều dầu. Các danh mục này phản ánh mức độ xử lý, và độ lành của viên đá. Một viên emerald không dầu vẫn có thể thể hiện các tạp chất nhìn thấy được. Các phòng thí nghiệm áp dụng các tiêu chí này một cách khác nhau. Một số nhà kim học xem xét sự hiện diện đơn thuần của dầu để tạo thành sự gia tăng độ lành. Những người khác có thể bỏ qua dấu vết của dầu nếu sự hiện diện của vật liệu không cải thiện giao diện của đá quý.

Các tin khác
Liên hệ