Những điều chưa biết về đá quý cắt kiểu facet

Nếu bạn tìm hiểu quá trình đá quý nhiều màu sắc được cắt tỉa nhiều mặt sẽ rất kinh ngạc về sự phức tạp trong thiết kế và khối lượng công việc cùng sự kiên nhẫn phải đầu tư để có được một sản phẩm đẹp không ngờ đến như vậy. Và để tạo nên được những kiệt tác nghệ thuật đó thì các chuyên gia trong ngành gọi đó đá quý cắt kiểu facet.

Bạn là tín đồ của đá quý thiên nhiên thì chắc hẳn sẽ có đôi lần thắc mắc tại sao đá quý lại có nhiều mặt phát ánh sáng lung linh rực rỡ đến vậy. Nếu bạn tìm hiểu quá trình đá quý nhiều màu sắc được cắt tỉa nhiều mặt sẽ rất kinh ngạc về sự phức tạp trong thiết kế và khối lượng công việc cùng sự kiên nhẫn phải đầu tư để có được một sản phẩm đẹp không ngờ đến như vậy. Và để tạo nên được những kiệt tác nghệ thuật đó thì các chuyên gia trong ngành gọi đó đá quý cắt kiểu facet.

Những điều chưa biết về đá quý cắt kiểu facet

Những điều chưa biết về đá quý cắt kiểu facet

1. Lịch sử của phương pháp cắt đá quý kiểu facet

Phương pháp cắt đá quý kiểu facet hay còn gọi là cắt mặt là kiểu cắt phổ biến nhất của nhiều loại đá quý. Hình thức ban đầu của cắt mặt xuất hiện từ 3000 năm trước công nguyên, khi mà những cái bình hình trụ chủ yếu được làm từ Đá Xà Văn. Một số lượng đáng kể và nhiều con dấu từ thời đại đồ đồng ở vùng Mesopotamia cổ đại đã được khám phá bởi các nhà khảo cổ học hiện đại. Những con dấu này thường được đeo như những con búp bê và được cho là đã thể hiện được tính cá nhân và những nét độc đáo của người mặc.

Đá quý được cắt facet theo nhiều hình dạng

Đá quý được cắt facet theo nhiều hình dạng

Một số loại đá quý được cắt facet trong suốt phổ biến nhất bao gồm đá Ruby, Ngọc Lục Bảo, Ngọc Hồng Lựu và Sapphire xuất hiện trong các đồ trang sức ở Ấn Độ, Miến Điện, Sri Lanka. Trong giai đoạn đầu của Hồi giáo, nghệ thuật facet đã được phát triển hơn nữa, và kỹ thuật facet đa chiều đã được tạo ra. Vào đầu thế kỉ 13 và 14 ở châu Âu, công nghệ của con người đã tiến bộ và việc cắt gọt kim cương đã trở nên khả thi. Vào thế kỉ 15, những tiến bộ trong việc đánh bóng và tạo đối xứng đã tạo điều kiện cho sự phát triển nhanh chóng của facet và các kỹ thuật tiên phong và việc cắt gọt (nhiều trong số đó vẫn được sử dụng ngày nay) đã ra đời.

Trang sức đá quý cắt facet

Trang sức đá quý cắt facet

2. Cắt mài đá quý và hình dạng

Có hàng trăm cách sắp đặt facet khác nhau, nhưng phổ biến nhất có lẽ là cắt thành các hình tròn sáng, thường được sử dụng cho các viên kim cương và nhiều đá quý màu. Mặt thường đi kèm với đánh bóng, nhưng trong những vết cắt nhất định, một số khía cạnh còn lại được để “mờ nhạt” để tạo hiệu ứng độc đáo.

Đá Ruby cắt facet hình oval

Facets là những mặt phẳng lõm, nhưng đôi khi những mặt đá quý tiên tiến sẽ tạo ra những vết cắt tưởng tượng bằng cách đào sâu các đường rãnh nhỏ vào bề mặt của đá quý, do đó tạo ra một sự pha trộn độc đáo của công việc chạm khắc phức tạp. Sự cắt giảm ảo, đôi khi được gọi là “vết cắt lạ thường,” đôi khi được sử dụng với đá quý bất đối xứng (asymmetrical gemstones). Những đoạn cắt cảnh nổi tiếng bao gồm “baguette”, “marquis” hay “navette” (thuyền nhỏ), “công chúa cắt” (còn gọi là cắt vuông vuông), cắt hình trái tim, “briolette” của hoa hồng cắt), quả lê hình (giọt nước mắt), và hình tam giác.

3. Cách một viên đá được cắt kiểu Facet

Phương pháp facet liên quan đến việc cắt các góc chính xác trên đầu và dưới cùng của đá quý vì máy facet tạo thành một góc bên phải mà tại đó góc của đá trên đĩa mài mòn được kiểm soát. Máy facet sử dụng một đĩa điều khiển động cơ chứa một đĩa phẳng hoàn hảo (hay còn gọi là “lap wheel”) mà thực sự là công việc cắt và đánh bóng. Quá trình này liên quan đến việc gắn một viên đá quý lên một cái chốt (thường là một thanh kim loại), còn được gọi là “dopstick”, và sau đó lắp nó vào bút. Quill giữ dopstick tại chỗ để các góc độ chính xác có thể đạt được.

Cách một viên đá được cắt kiểu Facet

Máy cắt cần phải giữ hòn đá chống lại bánh xe lật bánh xe và theo dõi cẩn thận quá trình của việc cắt “vương miện”, đó là đỉnh của đá, và “gian hàng”, đó là đáy. Những điều quan trọng nhất cần ghi nhớ trong quá trình này là chiều cao, góc và lập chỉ mục. Kiểm soát độ cao, độ sâu tại đó đá quý được cắt, thiếp lập các góc cạnh mà trên đó đá được cắt, và chỉ số đề cập đến vị trí chính xác của các khía cạnh xung quanh hình dạng hoặc bản phác thảo của đá quý.

Để chiêm ngưỡng những viên đá quý hiếm được chế tác và cắt mài tỉ mỉ bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại showroom đá quý thiên nhiên cao cấp Precious Le. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau.

PRECIOUS LÊ

Địa chỉ: 44 Hàng Bông - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội

Hotline: 098 999 8693/ 0943 424568 

Website: http://preciousle.com 

Email: preciouslecare@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/preciousledaquythiennhien

Các tin khác
Liên hệ