Những Yếu Tố Chất Lượng Của Đá Ruby - Hồng Ngọc

Đá Ruby thiên nhiên có thể có mức giá cao nhất trong bất kỳ loại đá quý màu nào. Giá đá ruby ​​chất lượng tốt trên mỗi cara đã tăng liên tục, nhiều lần phá kỷ lục đấu giá.

Đối với những viên đá chất lượng cao, sự khác biệt nhỏ về màu sắc có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể về giá trị. Đối với đá ruby ​​mang màu sắc thuộc hàng top, độ lành cao, giá trị luôn tăng cao theo thời gian.

Giá đá ruby ​​mỗi cara cũng có thể tăng đáng kể khi kích thước tăng, đặc biệt là đối với đá chất lượng tốt.

Đá Ruby thiên nhiên có thể có mức giá cao nhất trong bất kỳ loại đá quý màu nào. Giá đá ruby ​​chất lượng tốt trên mỗi cara đã tăng liên tục, nhiều lần phá kỷ lục đấu giá.

Những Yếu Tố Chất Lượng Của Đá Ruby - Hồng Ngọc

Xem thêm

Địa chỉ cung cấp trang sức đá Ruby đỏ thiên nhiên

Precious Le chia sẻ những bí ẩn về Hồng Ngọc thiên nhiên

Màu sắc

Màu sắc là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá trị của ruby.  Những viên đá ruby ​​tốt nhất có một màu đỏ tinh khiết, rực rỡ đến hơi đỏ tía. Khi màu sắc trở nên quá cam hoặc tím hơn, chất lượng của viên đá sẽ bị kém đi rất nhiều. Những viên đá ruby chất lượng cao nhất luôn có độ bão hòa màu sắc cao và  sống động.

Màu sắc không được quá tối cũng không quá nhẹ để được coi là chất lượng tốt nhất. Nếu màu quá tối, nó có tác động tiêu cực đến độ sáng của đá. Ở thái cực khác, nếu màu quá nhạt, đá được coi là sapphire màu hồng.

Một số chuyên gia đá quý tranh luận ranh giới giữa ruby ​​và sapphire hồng. Trong lịch sử, từ ruby ​​gọi là sắc thái của màu đỏ, trong đó, về mặt kỹ thuật, nó bao gồm màu hồng. Ngoài ra còn có sự khác biệt về văn hóa trong việc giải thích ruby ​​so với sapphire hồng. Ở một số quốc gia sản xuất đá quý như Sri Lanka, Việt Nam màu hồng vẫn được coi là RUby, trong khi ở nhiều nước tiêu thụ, nó được phân loại là sapphire hồng. Dù vậy, trong thương mại đá quý, việc xác định màu sắc chủ đạo là tùy thuộc vào nhận thức cá nhân.

Máu bồ câu là một biểu tượng của màu sắc của ruby. Mô tả đã so sánh ruby ​​với "máu từ tâm thất phải" hoặc hai giọt máu đầu tiên từ một con chim bồ câu mới bị giết. Về mặt lịch sử, thuật ngữ "máu của chim bồ câu" mô tả màu đỏ đến hơi tím hoặc đỏ hồng vớiánh  huỳnh quang màu đỏ, lấp lánh, mềm mại.

Các mô tả truyền thống như thế này rất hữu ích để gợi lên hình ảnh và mô tả màu sắc giữa các chuyên gia. Nhưng chúng có thể bị hiểu sai khi được sử dụng để mô tả màu thực tế của ruby.

Thuật ngữ thương mại có thể đại diện cho một số màu sắc và phẩm chất nhất định có liên quan đến nguồn của đá. Những phẩm chất có thể là điển hình của nguồn đó hoặc chúng có thể đại diện cho những viên đá tốt nhất từ ​​nguồn đó.

Nhưng một mỏ đá không bao giờ mang lại những viên đá quý có cùng màu và chất lượng. Trên thực tế, cụm từ mô tả chỉ có thể đại diện cho một tỷ lệ nhỏ các loại đá từ nguồn đó. 

Độ Lành.

Những người trong ngành thương mại mong đợi những viên hồng ngọc có ít nhất một số tạp chất vì những viên đá ruby sạch tinh khiết trong thực tế không tồn tại. Giá trị của Ruby phụ thuộc vào mức độ sạch có thể nhìn thấy. Các tạp chất làm giảm độ trong suốt hoặc độ sáng và làm giảm đáng kể giá trị của ruby.

Nếu tạp chất lớn và nổi bật nằm dưới mặt viên đá, chúng làm giảm đáng kể sự rực rỡ và giá trị của viên đá. Bao gồm cũng có thể giới hạn độ bền của ruby. Các vết nứt trên bề mặt đáng kể có thể gây ra các mối đe dọa về độ bền.

Các đặc tính điển hình của đá Ruby tự nhiên bao gồm các tạp chất khoáng mỏng được gọi là sợi kim. Khi khoáng vật là rutil và kim có mặt trong các nhóm giao nhau, nó được gọi là tơ tằm. Kim có thể ngắn hoặc dài và mảnh mai, và chúng dường như được đan chặt với nhau.

Đá Ruby cũng có thể chứa kim bao gồm các khoáng chất khác, tinh thể nhỏ, vùng biến đổi màu sắc, hoặc tạp chất giống như dấu vân tay.

Một số tạp  hực sự có thể đóng góp tích cực cho ngoại hình của một viên ngọc. Sự hiện diện của tơ rutil làm cho ánh sáng phân tán trên các mặt facet đồng đều hơn. Điều này làm tăng thêm sự mềm mại cho màu sắc và làm cho màu sắc đồng đều hơn trên mặt của viên đá ruby.

Kim giao cắt cũng có thể gây ra hiệu ứng ngôi sao, được gọi là asterism, khi đá được cắt với một bề mặt cong..

               

                                                                                                                                                                                                         

 Đá Ruby Sao tại Precious Le

Cắt

Một số yếu tố ảnh hưởng đến việc cắt mài hồng ngọc trên thị trường. Hình dạng tinh thể của ruby ​​quyết định cho sự phù hợp của nó đối với một số kiểu cắt nhất định. 

Dây chuyền Ruby thiên nhiên trẻ trung thanh lịch

Để thích ứng với các hình dạng tinh thể này, các hình ruby ​​phổ biến nhất là hình ô van và chữ nhật, với các vương miện hình tròn và mặt hình tam giác được cắt brilliant, và các bậc cắt bậc với các hàng đồng tâm hoặc vuông.

Các viên ruby ​​tròn, hình tam giác, ngọc lục bảo, lê, và hoa anh đào cũng có sẵn. Nhưng những hình dạng này hiếm khi có kích thước lớn hơn và chất lượng cao hơn.

Bông tai Ruby thiên nhiên vẻ đẹp rực rỡ

Ruby thô rất đắt, do đó, thợ cắt cố gắng để tiết kiệm trọng lượng. Tuy nhiên, viên đá được cắt không cân đối sẽ không thể hiện đủ vẻ đẹp của chất đá vì các giác cạnh không phản xạ ánh sáng đến bề mặt khi có nguồn sáng chiếu vào. Vì vậy có nhiều khi, thợ cắt phải hi sinh trọng lượng cho chất lượng.

Pleochroism - sự xuất hiện của các màu sắc khác nhau trong các hướng tinh thể khác nhau — là một yếu tố ảnh hưởng đến việc cắt viên đá. Trong ruby ​​nó thường xuất hiện như màu đỏ đến đỏ tím theo một hướng tinh thể và màu đỏ cam ở hướng tinh thể khác. Thợ cắt có thể giảm thiểu màu đỏ cam bằng cách định hướng mặt bàn vuông góc với hướng tinh thể dài. Mặc dù vậy, không phải lúc nào cũng có thể định hướng một loại ruby ​​để trở về màu lý tưởng vì khả năng mất trọng lương viên đá sẽ là quá lớn.

Kích thước và trọng lượng

Hồng ngọc chất lượng cao trên một cara là rất hiếm. Giá mỗi carat tăng đáng kể khi kích thước tăng lên.

Ví dụ: Một loại ruby ​​5 carat chất lượng thương mại có thể bán với giá gấp đôi cho mỗi carat (10 lần tổng giá trị đá) dưới dạng chất ruby ​​1 carat chất lượng thương mại, trong khi đó ruby ​​5 carat chất lượng cao bán được hơn năm lần nhiều lần cho mỗi carat (tổng giá trị đá gấp 25 lần) so với ruby ​​1 carat chất lượng cao.

Trang sức đá Ruby thiên nhiên

Những ví dụ này không có nghĩa là cho các nguyên tắc định giá chính xác, nhưng để minh họa mức giá mỗi viên ruby có thể tăng lên rất nhiều lần khi kích thước và chất lượng tăng lên.

PRECIOUS LÊ

Địa chỉ: 44 Hàng Bông - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội

Hotline: 098 999 8693/ 0943 424568 

Website: http://preciousle.com 

Email: preciouslecare@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/preciousledaquythiennhien/

Các tin khác
Liên hệ