Tìm hiểu về Sapphire

Khi nghe từ Sapphire nhiều người ngay lập tức hình dung ra một viên đá quý màu xanh hoàng gia  tuyệt đẹp bởi vì từ “Sapphire” trong tiếng Hy Lạp nghĩa là màu xanh lam. Trong nhiều thế kỷ, Sapphire đã được gọi là đá quý màu xanh giá trị nhất. Từ thời cổ đại, Blue Sapphire đại diện cho một lời hứa trung thực, trung thành, tinh khiết và tin cậy. Để giữ với truyền thống này Sapphires là một trong những viên đá quý tham gia phổ biến nhất hiện nay.

Sapphire được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng các Sapphires được đánh giá cao nhất là từ Myanmar (Miến Điện), Kashmir và Sri Lanka. Những viên ngọc bích có màu xanh tím đậm và độ trong suốt “mượt mà” hoặc “sâu” hiếm hơn. Màu xanh của Sapphire càng xanh, giá càng lớn. Tuy nhiên, nhiều người thấy rằng màu sắc của Sapphire sẫm màu hơn cũng rất hấp dẫn.

Đá Sapphire thiên nhiên món quà vô giá

Sapphires không chỉ có màu xanh, chúng có màu sắc gần như tất cả các màu sắc của cầu vồng: hồng, vàng, cam, đào và màu tím. Màu sắc ưa thích nhất được ưa chuộng nhất Sapphire là Padparadscha: màu hồng cam như màu cá hồi đặc biệt gợi nhớ đến một hoàng hôn nhiệt đới. Những viên đá cực kỳ hiếm, cực kỳ đắt tiền này là một trong những viên đá quý được thèm muốn nhất trên thế giới.

SAPPHIRE

Sapphire

adfds

General

Danh mục

Khoáng sản Oxide

Công thức
(repeating unit)

Aluminium oxideAl2O3

Hệ tinh thể

Trigonal

Lớp tinh thể

Hexagonal scalenohedral (3m)
H-M symbol: (32/m)

Space group

R3c

Identification

Màu sắc

Thông thường là màu xanh dương, nhưng rất phong phú (có thể là hồng, tím, vàng)

Khối tinh thể

Lớn và dạng hạt

Fracture

Conchoidal, splintery

Độ cứng thang Mohs

9.0

Luster

Vitreous

Trọng lượng riêng

3.95–4.03

Tính chất quang học

Abbe number 72.2

Chỉ số khúc xạ

nω=1.768–1.772
n
ε=1.760–1.763,
Birefringence 0.008

Pleochroism

Strong

Điểm nóng chảy

2,030–2,050 °C

Fusibility

Infusible

Solubility

Insoluble

Other characteristics

Coefficient of thermal expansion (5.0–6.6)×10−6/K

relative permittivity at 20 °C
ε = 8.9–11.1 (anisotropic)
[1]

 

Sapphire là một loại đá quý quý, tên gọi cho tập hợp các khoáng chất corundum, oxit nhôm (α-Al2O3). Nó thường có màu xanh, nhưng các saphia màu Fancy tự nhiên cũng có màu vàng, tím, cam và xanh lục; "parti sapphires" hiển thị hai hoặc nhiều màu. Màu duy nhất mà sapphire không thể có là màu đỏ - như corundum màu đỏ được gọi là ruby, một loại corundum khác. Corundum màu hồng có thể được phân loại là ruby ​​hoặc sapphire tùy thuộc vào miền địa phương. Sự đa dạng về màu sắc này là do các nguyên tố như sắt, titan, crom, đồng hoặc magiê.

Thông thường, sapphire tự nhiên được cắt và đánh bóng thành đá quý và đeo trong đồ trang sức. Chúng cũng có thể được tạo ra tổng hợp trong các phòng thí nghiệm cho các mục đích công nghiệp hoặc trang trí trong các bó hoa pha lê lớn. Do độ cứng vượt trội của sapphire- 9 trên thang Mohs (khoáng vật cứng thứ ba, sau khi kim cương ở 10 và moissanite ở 9.5) – sapphire cũng được sử dụng trong một số ứng dụng không trang trí, chẳng hạn như các thành phần quang học hồng ngoại, cửa sổ có độ bền cao , tinh thể đồng hồ đeo tay và vòng bi chuyển động, và các tấm mỏng điện tử rất mỏng, được sử dụng làm chất nền cách điện của các thiết bị điện tử trạng thái rắn đặc biệt (đặc biệt là các mạch tích hợp và đèn LED dựa trên GaN).

 

Sapphire tự nhiên

Sapphire là một trong hai loại đá quý corundum, còn lại là ruby ​​(được xác định là corundum trong bóng màu đỏ). Mặc dù màu xanh là màu sapphire nổi tiếng nhất, chúng xuất hiện ở các màu khác, bao gồm màu xám và đen, và chúng có thể không màu. Một màu hồng cam của sapphire được gọi là padparadscha.

Các mỏ đá sapphire đáng kể được tìm thấy ở Việt Nam, Đông Úc, Thái Lan, Sri Lanka, Trung Quốc (Sơn Đông), Madagascar, Đông Phi và Bắc Mỹ ở một vài địa điểm, chủ yếu ở Montana.  Sapphire và ruby ​​thường được tìm thấy trong cùng một thiết lập địa chất.

Mỗi mỏ đá sapphire sản xuất một loạt các chất lượng - và nguồn gốc không phải là một đảm bảo về chất lượng. Đối với sapphire, Kashmir nhận được phí bảo hiểm cao nhất mặc dù Buma, Sri Lanka và Madagascar cũng sản xuất số lượng lớn đá quý chất lượng tốt.

Chi phí của sapphire tự nhiên thay đổi tùy theo màu sắc, độ trong, kích thước, độ cắt và chất lượng tổng thể của chúng. Đối với đá quý có chất lượng vượt trội, một quyết định độc lập từ phòng thí nghiệm được kính trọng như GIA, GRS,  AGL hoặc Gubelin có nguồn gốc thường tăng thêm giá trị.

Blue sapphire

Màu đá quý có thể được mô tả theo màu sắc (color), độ bão hòa (saturation) và tông màu (tone). Hue thường được hiểu là "màu" của đá quý. Độ bão hòa đề cập đến tính sống động hoặc độ sáng của màu sắc, và tông màu đại diện cho độ tối của màu sắc. Blue sapphire tồn tại trong các hỗn hợp khác nhau của màu chính (xanh dương) và thứ cấp  và ở các mức độ bão hòa khác nhau (vividness).

Blue Sapphire được đánh giá dựa trên độ tinh khiết của màu sắc chính của chúng. Màu tím, tím và xanh lá cây là màu sắc phụ  phổ biến nhất được tìm thấy trong sapphire. Màu tím và tím có thể đóng góp cho vẻ đẹp tổng thể của màu sắc, trong khi màu xanh lá cây được coi là tiêu cực rõ rệt. Blue Sapphire có tới 15% màu tím hoặc tím thường được cho là có chất lượng tốt. Màu xám là công cụ sửa đổi độ bão hòa bình thường hoặc mặt nạ được tìm thấy trong ngọc bích màu xanh lam. Màu xám làm giảm độ bão hòa hoặc độ sáng của màu sắc, và do đó có tác động tiêu cực rõ rệt.

Màu sắc của blue sapphire tốt có thể được mô tả như một màu tím đậm trung bình sống động với màu violet sâu sáng, nơi màu xanh blue chính chiếm  ít nhất 85% và màu thứ cấp không quá 15%, mà không có phụ gia màu xanh lá cây hoặc bóng xám.

Sapphire sapphire 423 carat (84,6 g) ở Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia, ở Washington, DC, là một trong những viên ngọc bích màu xanh blue chất lượng cao nhất trong hiện tại.

Padparadscha

Padparadscha là một loại tinh tế, nhẹ đến trung bình săn chắc, hồng-cam với màu cam-cam corundum, ban đầu được tìm thấy ở Sri Lanka,  nhưng cũng được tìm thấy trong trầm tích ở Việt Nam và một phần của Đông Phi. Ngọc bích Padparadscha rất hiếm; hiếm nhất là giống hoàn toàn tự nhiên, không có dấu hiệu của việc xử lý nhân tạo.

Tên có nguồn gốc từ tiếng Phạn "padma ranga" (padma = lotus; ranga = màu), một màu giống như hoa sen (Nelumbo nucifera).

Sapphire tự nhiên padparadscha thường thu được giá cao hơn nhiều so với các loại blue sapphire phương pháp xử lý nhân tạo.

Sapphire sao

Một sapphire sao là một loại sapphire thể hiện một hiện tượng giống như sao được gọi là asterism; đá đỏ được gọi là "sao hồng ngọc". Sao saphia có chứa các vùi kim giống như giao nhau theo cấu trúc tinh thể bên dưới gây ra sự xuất hiện của một mẫu hình sáu "sao" khi được xem với một nguồn ánh sáng trên không duy nhất. Sự bao gồm thường là khoáng vật rutil, một khoáng chất được cấu tạo chủ yếu từ titanium dioxide. Các viên đá được cắt cabochon, thường là với trung tâm của ngôi sao gần đỉnh mái vòm. Thỉnh thoảng, các ngôi sao mười hai tia được tìm thấy, điển hình bởi vì hai tập hợp khác nhau của vùi kim được tìm thấy trong cùng một hòn đá, chẳng hạn như sự kết hợp của vùi kim tốt của rutil với tiểu cầu nhỏ của hematit; kết quả đầu tiên trong một ngôi sao màu trắng và kết quả thứ hai trong một ngôi sao màu vàng. Trong quá trình kết tinh, hai loại vùi trở nên được định hướng theo các hướng khác nhau trong tinh thể, do đó tạo thành hai ngôi sao sáu tia được chồng lên nhau tạo thành một ngôi sao mười hai tia. Các tạp chất có thể tạo ra hiệu ứng "mắt mèo"  nếu hướng 'hướng lên' của vòm cabochon được định hướng vuông góc với trục của tinh thể hơn là song song với nó. Nếu mái vòm được định hướng giữa hai hướng này, một ngôi sao 'ngoài trung tâm' sẽ được hiển thị, lệch khỏi điểm cao của mái vòm.

Ngôi sao của Adam là sapphire sao xanh lớn nhất nặng 1404,49 carat. Viên ngọc được khai thác tại thành phố Ratnapura, miền nam Sri Lanka. Black Star của Queensland, sapphire sao đá quý lớn thứ hai trên thế giới, nặng 733 carat. Ngôi sao Ấn Độ được khai thác ở Sri Lanka và nặng 563,4 carat được cho là sapphire sao lớn thứ ba, và hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ ở thành phố New York. Ngôi sao Bombay dài 154 carat, được khai thác ở Sri Lanka và nằm trong Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia ở Washington, D.C., là một ví dụ khác về một sapphire sao xanh lớn. Giá trị của một sapphire sao không chỉ phụ thuộc vào trọng lượng của đá, mà còn phụ thuộc vào màu sắc cơ thể, khả năng hiển thị và cường độ của asterism.

Sapphire đổi màu

Một loại sapphire thiên nhiên hiếm có, được gọi là sapphire thay đổi màu sắc, thể hiện các màu khác nhau trong ánh sáng khác nhau. Đá sapphire thay đổi màu sắc có màu xanh trong ánh sáng ngoài trời và màu tím dưới ánh sáng trong nhà nóng sáng, hoặc màu xanh lá cây đến xám-xanh trong ánh sáng ban ngày và màu hồng đến màu đỏ tím trong ánh sáng nóng sáng. Đá sapphire thay đổi màu đến từ nhiều địa điểm khác nhau, bao gồm Thái Lan và Tanzania. Hiệu ứng thay đổi màu sắc là do sự tương tác của sapphire, hấp thụ các bước sóng cụ thể của ánh sáng, và nguồn ánh sáng, có đầu ra phổ biến khác nhau tùy thuộc vào ánh sáng. Các tạp chất kim loại chuyển tiếp trong sapphire, chẳng hạn như crom và vanadi, chịu trách nhiệm cho sự thay đổi màu sắc.

Một số ngọc bích thay đổi màu tổng hợp có một sự thay đổi màu sắc tương tự như đá quý tự nhiên alexandrite và đôi khi chúng được bán trên thị trường là "alexandrium" hoặc "alexandrite tổng hợp". Tuy nhiên, thuật ngữ thứ hai là một thuật ngữ sai: sapphire tổng hợp thay đổi màu sắc, về mặt kỹ thuật, không phải là alexandrites tổng hợp mà là các mô phỏng alexandrite. Điều này là bởi vì alexandrite chính hãng là một loạt các chrysoberyl: không phải sapphire, nhưng một khoáng sản hoàn toàn khác nhau.

Khai thác

Sapphire được khai thác từ trầm tích phù sa hoặc từ các hoạt động ngầm dưới lòng đất. Các địa điểm khai thác thương mại cho sapphire và ruby ​​bao gồm (nhưng không giới hạn) các quốc gia sau: Afghanistan, Úc, Myanmar / Miến Điện, Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc, Colombia, Ấn Độ, Kenya, Lào, Madagascar, Malawi, Nepal, Nigeria, Pakistan, Sri Lanka, Tajikistan, Tanzania, Thái Lan, Hoa Kỳ Sapphires từ các vị trí địa lý khác nhau có thể có sự xuất hiện khác nhau hoặc nồng độ tạp chất hóa học, và có xu hướng chứa các loại khác nhau của bao gồm vi mô. Bởi vì điều này, ngọc bích có thể được chia thành ba loại rộng: biến thái cổ điển, phi cổ điển biến chất hoặc magma cổ.

Sapphires từ các địa điểm nhất định, hoặc các loại nhất định, có thể hấp dẫn về mặt thương mại hơn những loại khác, đặc biệt là sapphire từ Kashmir, Burma, hay Sri Lanka.

Các tin khác
Liên hệ