Tổng  quan về đá quý tourmaline thiên nhiên

Đá quý tourmaline thường rất giàu natri, lithium, nhôm, và đôi khi là nhưng nhưng rất hiếm khi đồng. Chúng xuất hiện trong các pegmatit có chứa đá granit, là loại đá lửa hiếm. Các pegblites đôi khi rất giàu các yếu tố kỳ lạ rất quan trọng đối với sự hình thành các khoáng chất đá quý nhất định.

Đá quý Tourmaline có nhiều màu sắc thú vị. Trong thực tế, tourmaline có một trong những dải màu rộng nhất của bất kỳ loài đá quý nào.  Xuất hiện trong các sắc thái khác nhau của hầu như mọi màu sắc. 

Đá quý tourmaline quà tặng từ thiên nhiên

Đá quý tourmaline quà tặng từ thiên nhiên

Sau đây các bạn hãy tìm hiểu về đá quý tourmaline qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tổng  quan về đá quý tourmaline thiên nhiên.

Đá quý tourmaline món quà thiên nhiên mà tạo hóa ban tặng cho con người. Mỗi màu sắc của đá mang một vẻ đẹp riêng biệt.

Về mặt khoa học, đá tourmaline không phải là một khoáng chất đơn lẻ, mà là một nhóm các khoáng chất liên quan đến tính chất vật lý và hóa học của chúng. Khoáng sản elbaite là thành viên của nhóm Tourmaline chịu trách nhiệm cho hầu hết các loại đá quý. 

 1.1. Những tên gọi gắn liền với màu sắc đá tourmaline.

- Rub Vệ tinh là tên gọi của tourmaline hồng, đỏ, đỏ tía, đỏ cam hoặc đỏ nâu, mặc dù một số người trong thương mại cho rằng thuật ngữ này không nên áp dụng cho tourmaline hồng.

- Indicator là đá tourmaline màu xanh lam đậm, xanh lam hoặc xanh lục.

- Paraiba là một tourmaline màu xanh da trời mãnh liệt, màu xanh lục hoặc xanh lam.

- Chrome tourmaline có màu xanh lá cây mãnh liệt. Mặc dù tên của nó, màu sắc được tạo nên từ vanadi, cùng một yếu tố tô màu cho nhiều viên ngọc lục bảo của Brazil và châu Phi.

- Tourmaline màu Parti hiển thị nhiều hơn một màu. Một trong những kết hợp phổ biến nhất là màu xanh lá cây và màu hồng, nhưng nhiều kết hợp khác là có thể.

- Tourmaline dưa hấu có màu hồng ở trung tâm và màu xanh lá cây xung quanh bên ngoài. Các tinh thể của vật liệu này thường được cắt thành lát để hiển thị sự sắp xếp đặc biệt này.

1.2. Thành phần và cấu tạo của đá tourmaline.
Thành phần hóa học của đá quý tourmaline ảnh hưởng trực tiếp đến tính chất vật lý của nó và chịu trách nhiệm cho màu sắc của nó. 

Tourmines tạo thành một nhóm các loài khoáng sản có liên quan chặt chẽ có chung cấu trúc tinh thể nhưng có các tính chất hóa học và vật lý khác nhau. Chúng chia sẻ các nguyên tố silicon, nhôm và boron, nhưng chứa hỗn hợp phức tạp của các nguyên tố khác như natri, liti, canxi, magiê, mangan, sắt, crôm, vanadi, flo và đôi khi là đồng. 

Đá tourmaline tại Precious Le

Đá tourmaline tại Precious Le

Các nhà đá quý sử dụng các thuộc tính và thành phần hóa học của tourmaline để xác định loài của nó. 

Đá quý tourmaline thường rất giàu natri, lithium, nhôm, và đôi khi là nhưng nhưng rất hiếm khi đồng. Chúng xuất hiện trong các pegmatit có chứa đá granit, là loại đá lửa hiếm. Các pegblites đôi khi rất giàu các yếu tố kỳ lạ rất quan trọng đối với sự hình thành các khoáng chất đá quý nhất định.

2. Màu sắc của đá tourmaline thiên nhiên?

Màu sắc của đá Tourmaline nhiều màu hình thành bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. 

- Người ta thường đồng ý rằng dấu vết của sắt, và có thể cả titan, tạo ra màu xanh lục và xanh lam. 

- Mangan tạo ra màu đỏ và hồng, và có thể cả màu vàng. Một số elbaite màu hồng và màu vàng có thể nợ màu sắc của chúng đối với các trung tâm màu gây ra bởi bức xạ, có thể là tự nhiên hoặc do phòng thí nghiệm gây ra.

- Elbaites cung cấp phạm vi rộng nhất của màu tourmaline chất lượng đá quý. Chúng có thể có màu xanh lá cây, xanh dương, hoặc vàng, hồng đến đỏ, không màu hoặc được phân vùng với sự kết hợp của các màu.

Đá Tourmaline thiên nhiên màu xanh lục

Đá Tourmaline thiên nhiên màu xanh lục 


- Một số trong các tourmines đá quý quan trọng nhất là hỗn hợp tạo nên chúng. Chúng thường có màu nâu, nâu vàng, nâu đỏ hoặc gần như đen, nhưng đôi khi chúng có chứa dấu vết của vanadi, crom hoặc cả hai. Khi xuất hiện ở nồng độ thích hợp, các tạp chất này tạo ra màu sắc xanh lục phong phú cạnh tranh với các garnet tsavorite và đôi khi, thậm chí là ngọc lục bảo.

- Các viên đá quý màu vàng sáng, một số giới chuyên môn gọi là tour savines, cũng là hỗn hợp của Drainvite và uvite. Yếu tố màu của chúng là sắt. 

3. Điểm đặc biệt của đá tourmaline.

Giá trị của đá quý Tourmaline có phạm vi rất lớn. Các hình thức phổ biến hơn có thể khá rẻ, nhưng màu sắc hiếm hơn và kỳ lạ hơn có thể có giá rất cao. 

Tất cả các đá quý Tourmaline màu hiển thị, có nghĩa là màu sắc của chúng thay đổi khi nhìn ở các góc độ khác nhau. Trong một số đá quý Tourmaline, hiệu ứng này hầu như không đáng chú ý, trong khi ở những người khác thì rõ ràng. Máy cắt đá quý phải tính đến điều này khi cắt Tourmaline, để đá quý thành phẩm mang lại màu sắc đẹp nhất. 

3.1. Yếu tố quyết định nên chất lượng đá tourmaline.

Chất lượng đá tourmaline được đánh giá qua những yếu tố sau.

Màu sắc: Nếu nói đến chất lượng của bất cứ loại đá quý nào người ta cũng thường chú ý đến màu sắc. Bởi màu sắc là điểm bắt mắt đầu tiên khi người ta nhìn vào. Màu sắc càng rõ ràng thì giá trị của đá quý lại càng có giá trị.

Lát cắt: Thay vì cắt mọi tourmaline theo chiều dọc, nhiều thợ cắt định hướng một viên đá quý thời trang dựa trên độ sâu của màu sắc. Để làm tối màu nhợt nhạt, họ có thể định hướng bàn đá quý sao cho vuông góc với chiều dài của tinh thể. Để làm sáng màu tối sần sùi, họ định hướng một chiếc bàn đá quý đã hoàn thành sao cho nó song song với chiều dài của viên pha lê. 

Trên đây là một vài chia sẽ về đá quý tourmaline. Mọi vấn đề thắc mắc hay cần mua hàng quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo: https://preciousle.com

PRECIOUS LÊ

Địa chỉ: 44 Hàng Bông - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội

Hotline: 098 999 8693/ 0943 424568 

Website: http://preciousle.com 

Email: preciouslecare@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/preciousledaquythiennhien/

Fanpage: https://www.facebook.com/preciousledaquythiennhien/

 

Các tin khác
Liên hệ