Yếu tố tạo nên màu sắc đá quý và ý nghĩa qua từng màu

Màu sắc đá quý là yếu tố quan trọng và quyết định mức độ quý hiếm của đá. Không chỉ thể hiện tính chất, kết cấu, vẻ đẹp của đá. Mỗi màu đá còn thể hiện nhiều ý nghĩa về loại đá quý đó. Bạn có biết yếu tố tạo nên màu sắc đá quý và ý nghĩa của chúng không?

Từ thuở khai thiên lập địa, cha ông ta đã biết dùng những viên đá quý được trong lòng đất để làm trang sức đẹp từ đá. Sự lấp lánh, lung linh của những viên đá nhỏ thật khó cưỡng. Bên cạnh đó sự huyền ảo đến từ màu sắc rực rỡ của các viên đá khiến chúng ngày càng có giá trị. Màu sắc đá quý là yếu tố quan trọng và quyết định mức độ quý hiếm của đá. Không chỉ thể hiện tính chất, kết cấu, vẻ đẹp của đá. Mỗi màu đá còn thể hiện nhiều ý nghĩa về loại đá quý đó. Bạn có biết yếu tố tạo nên màu sắc đá quý và ý nghĩa của chúng không? Hãy cùng Precious Le tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Đá quý thiên nhiên cao cấp

1. Yếu tố tạo nên màu sắc đá quý

Chúng ta biết đá quý được khai thác từ sâu trong lòng đất. Quá trình tích tụ sau hàng ngàn năm giúp tạo nên nhiều loại đá quý khác nhau. Các loại đá có màu sắc và tính chất khác nhau là nhờ vào vị trí và cấu tạo vùng đất hình thành đá. 

Xem thêm:  Đá quý món quà tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng

Màu sắc của đá có được là nhờ sự hấp thụ ánh sáng khác nhau từ các sóng đơn sắc. Một số nguyên nhân tạo nên màu sắc đó là sự góp phần của các nguyên tố tạo màu như sắt, đồng, titan,…Ngoài ra, sự khuyết của cấu trúc tinh thể cũng có thể tạo nên màu sắc. Những nguyên nhân trên được xem là màu tự sắc. 

Mỗi loại đá quý đều được hình thành từ những khoáng chất khác nhau

Bên cạnh đó, một số màu ngoại sắc được tạo nên bởi đa số các tạp chất chứa màu. Trên bề mặt đá sẽ có sự giao thoa và tán sắc của ánh sáng. Bạn có thể thấy rõ rệt điều đó qua màu sắc của 2 loại đá Ruby và Sapphire. 2 loại đá quý này đều được hình thành từ khoáng chất Corundum.

Màu đỏ tự nhiên của đá Ruby là do phản ứng kết tinh giữa ngọc và nguyên tố crom tạo thành và có công thức là Al2O3. Các màu còn lại là Sapphire. Hay như Emerald - Ngọc Lục Bảo có màu xanh lục lịch sử là do sự kết hợp của Berili, Crom và lượng nhỏ Vanadi. Và ánh sáng trắng hay gọi là ánh xà cừ ở ngọc trai, ánh opal của đá Opal.

2. Những ý nghĩa đặc biệt qua từng màu sắc của đá quý

Thông thường, mỗi loại đá quý sẽ có một màu sắc phổ biến nhất, như Ruby sẽ có màu hồng đỏ. Nhưng cũng có những loại đá quý khác có nhiều màu sắc khác nhau như Tourmaline với rất nhiều màu như hồng, đỏ, cam, lục. Mỗi màu sắc của từng loại sẽ mang ý nghĩa và tác dụng đặc biệt đến cho người sử dụng.

Những loại đá có màu đỏ như Ruby, Spinel, Garnet,… sẽ thể hiện sự tự tin, quyến rũ và tài năng của con người. Viên đá có màu sắc đỏ thường phù hợp với những người mạnh mẽ hoặc tăng cường sức mạnh, bản lĩnh, lòng can đảm. Màu đỏ là sự nhiệt huyết, lòng tham vọng và xu hướng cởi mở. 

Ví dụ khác về các loại đá màu xanh như Emerald, Sapphire xanh, Tourmaline, Peridot,…thể hiện tính cách phóng khoáng, nhiệt tình, chung thủy. Màu xanh của đá quý thường thể hiện sự lạc quan, yêu đời và chân thành. 

Những ý nghĩa đặc biệt qua từng màu sắc của đá quý

Đồng thời, việc nhận biết màu sắc đá giúp việc lựa chọn đúng loại đá thích hợp với sở thích của mỗi người. Cho nên, màu sắc rất quan trọng và cần phân biệt rõ ràng. Tìm hiểu kỹ về chúng sẽ giúp ích cho chúng ta khá nhiều đấy. 

Hy vọng bài chia sẻ của Precious Le sẽ giúp bạn biết được các yếu tố tạo nên màu sắc của đá quý và ý nghĩa đặc biệt. Hãy ghé thăm Precious Le tại 44 Hàng Bông để lựa chọn cho mình viên đá có màu sắc phù hợp với tính cách của bạn. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn hỗ trợ.

PRECIOUS LÊ

Địa chỉ: 44 Hàng Bông - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội

Hotline: 098 999 8693/ 0943 424568 

Website: http://preciousle.com 

Email: preciouslecare@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/preciousledaquythiennhien/

Các tin khác
Liên hệ